Kiểm tra phòng chống hạn, mặn các xã phía Nam huyện Châu Thành

(THTG) Chiều 13-01, ông Nguyễn Văn Mẫn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng chống hạn, mặn xâm nhập trên địa bàn các xã phía Nam huyện Châu Thành gồm: Kim Sơn, Vĩnh Kim, Phú Phong, Song Thuận và Long Hưng.

vlcsnap-2020-01-14-08h35m56s850

vlcsnap-2020-01-14-08h36m30s444

Khảo sát thực tế công tác phòng chống hạn, mặn các xã phía Nam huyện Châu Thành. Ảnh: Minh Trí

Đây là các xã giáp với sông Tiền, nên nguy cơ mặn xâm nhập rất cao theo hai hướng từ sông Hàm Luông và sông Vàm Cỏ. Trong vài ngày trở lại đây, mặc dù độ mặn trên sông Tiền có giảm nhẹ, song các ngành chuyên môn dự báo bắt đầu từ ngày 19/01/2020 độ mặn sẽ  tăng trở lại và đạt đỉnh vào ngày 24/01. Chính vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đề nghị Phòng nông nghiệp huyện Châu Thành và các cấp chính quyền các xã trên tập trung cao cho công tác phòng chống mặn xâm nhập, bảo vệ vườn cây và chuẩn bị nước sinh hoạt cho nhân dân.

Đến thời điểm này, huyện Châu Thành đã khảo sát xong thực trạng các công trình thủy lợi và ban hành công văn số 09, phân công lực lượng phụ trách đóng hoặc mở cống hợp lý, tùy theo diễn biến độ mặn trên sông Tiền. Toàn khu vực phía Nam hiện có 173 cống đều có nắp đậy, cơ bản đáp ứng được công tác đóng ngăn mặn, triều cường. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn công tác đánh giá còn một số cống cần phải sửa chữa lại mới có thể ứng phó hiệu quả với diễn biến mặn xâm nhập phức tạp như trong mùa khô 2020 này.

Tại cuộc kiểm tra, lãnh đạo các địa phương cũng đề nghị Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cần thường xuyên thông tin độ mặn trên sông, để các địa phương chủ động ứng phó, đồng thời khẩn trương tổ chức các lớp hướng dẫn người dân chăm sóc vườn cây trong điều kiện mặn xâm nhập, hỗ trợ kinh phí làm thêm các nắp cống tại một số địa điểm, nhằm bảo đảm ngăn mặn và trữ nước ngọt trong mùa khô năm 2020 và những năm tiếp theo.

Kim Nữ