Kiểm tra công tác duy trì lòng sông thông thoáng tại Thị xã Cai Lậy và huyện Tân Phước

(THTG) Ngày 22/8, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài Nguyên và Môi trường và Thanh tra tỉnh Tiền Giang đã đi kiểm tra thực tế việc thực hiện trục vớt lục bình ở các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn thị xã Cai Lậy và huyện Tân Phước

vlcsnap-2019-08-23-09h28m20s226

Một số dòng kênh tại thị xã Cai Lậy duy trì thông thoáng,…Ảnh: Bá Thủy

Theo báo cáo, đến nay, Thị xã Cai Lậy đã ra quân thực hiện trục vớt lục bình hơn 55 tuyến sông, kênh, rạch với tổng chiều dài hơn 54.000m, đảm bảo lưu thông dòng chảy, phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân trên địa bàn thị xã.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế ở một số tuyến kênh, rạch. Nhìn chung các tuyến kênh đã được tiến hành trục, vớt lục bình và duy trì dòng kênh thông thoáng. Điển hình như kênh tuyến Kênh Mới, kênh Rạch Chắc của xã Mỹ Phước Tây. Tuy nhiên, vẫn còn một số đoạn kênh chưa được các xã, phường quan tâm thực hiện trục vớt duy trì thông thoáng nên lục bình đã xâm lấn trở lại, gây cản trở dòng chảy như:  kênh Kháng Chiến thuộc xã Thanh Hòa.

vlcsnap-2019-08-23-09h34m11s035

vlcsnap-2019-08-23-09h34m17s006

…Tuy nhiên, vẫn còn những lòng sông bị lục bình tái xâm lấn dày đặc. Ảnh: Bá Thủy

Theo đó, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu thị xã Cai Lậy tiếp tục thực hiện trục vớt lục bình trên các tuyến kênh chưa thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền người dân không xả rác thải xuống kênh, để đảm bảo duy trì được sự thông thoáng cho các lòng kênh, từ đó cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

* Chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã tiến hành đi kiểm tra thực tế việc thực hiện trục vớt lục bình ở các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn huyện Tân Phước.

Đến thời điểm hiện nay, huyện Tân Phước đã ra quân trục vớt lục bình và chướng ngại vật khai thông dòng chảy ở 56 tuyến kênh rạch, với chiều dài trên 64.000m đảm bảo lưu thông dòng chảy, phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện.

vlcsnap-2019-08-23-09h38m18s672

vlcsnap-2019-08-23-09h38m26s473

Huyện Tân Phước thi công trục vớt lục bình bảo đảm duy trì nguồn nước tại các tuyến kênh. Ảnh: Bá Thủy

Qua kiểm tra thực tế, 5 tuyến kênh do huyện quản lý đã và đang được thi công trục vớt lục bình bằng cơ giới. Đối với các tuyến kênh còn lại do xã và thị trấn quản lý cũng đã được thực hiện trục vớt lục bình, khai thông dòng chảy và duy trì dòng kênh thông thoáng, đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân. Do huyện Tân Phước đặc thù là vùng nước phèn, chua nên việc lục bình phát triển trở lại là không nhanh, chính vì vậy việc duy trì dòng kênh thông thoáng của huyện cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn thấy tình trạng người dân xả rác sinh hoạt xuống lòng kênh gây cản trở dòng chảy và ô nhiễm môi trường, việc này chính quyền địa phương cần quan tâm và có biện pháp khắc phục.

 Nguyễn Nhung