- Thị trường 30 Tết: Hoa, trái cây hút hàng; bánh, mứt sức mua không bằng mọi năm - Sầu riêng tăng lên 100.000 đồng/kg, xuất sang Trung Quốc bán 270.000 đồng/kg. - Cử tri tỉnh Tiền Giang đề nghị các đối tượng dân công hỏa tuyến, người hưởng chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg được hưởng quyền lợi BHYT mức 100% thay vì 80% như hiện nay. - Vận tải hành khách tuyến cố định ngày cận tết tăng 200%. - Vietnam Airlines lỗ lũy kế hơn 34.000 tỷ đồng - Phim \'Nhà bà Nữ\' ra rạp ngày mùng 1 Tết của Trấn Thành lập kỷ lục lượng vé bán trước với 30.000 (chiều 30 Tết). - FPT Shop chạm mốc cửa hàng gia dụng thứ 300. - Trong ngày 30 tết, cả nước có 13 người chết vì tai nạn giao thông. - Phim “Nữ chủ” do Thúy Ngân đóng vai chính đạt hơn 60 triệu lượt xem - Đại lý ôtô chật vật đạt chỉ tiêu bán hàng trong năm 2022...

Kiểm dịch thực vật gạo của 31 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Ngày 16/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc về vấn đề kiểm dịch thực vật đối với gạo của Việt Nam để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Bộ NN&PTNT với Đoàn cán bộ Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc (Ảnh: KL)

Thực hiện Nghị định thư xuất khẩu gạo và cám sang thị trường Trung Quốc, Đoàn cán bộ kiểm dịch thực vật của Trung Quốc đã sang làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và bắt đầu đi kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định, từ năm 2004 đến nay, Việt Nam không có 2 loại tuyến trùng (sinh vật gây hại) mà phía Trung Quốc đưa ra yêu cầu kiểm dịch. Hiện nay, Cục vẫn duy trì giám sát thường xuyên đối với 2 loại tuyến trùng này. Về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), Cục Bảo vệ Thực vật đã phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân, doanh nghiệp sử dụng đúng thuốc trong danh mục, đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” nhằm phòng trừ dịch hại hiệu quả và không để tồn dư thuốc BVTV trên sản phẩm. Đồng thời, Cục đã tiến hành chương trình giám sát dư lượng thuốc BVTV trên lúa nhằm đảm bảo toàn bộ sản phẩm đưa vào kho của các doanh nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thông tin về cơ chế quản lý gạo xuất khẩu, đại diện Bộ Công Thương cho biết, Chính phủ Việt Nam xác định kinh doanh, xuất khẩu gạo là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và đã ban hành Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo. Theo đó, thương nhân xuất khẩu gạo phải có kho chứa, chế biến theo tiêu chuẩn Việt Nam; các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện mới được xuất khẩu gạo đi các nước.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, việc Đoàn cán bộ Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc sang kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam có ý thức, trách nhiệm tuân thủ các quy định của Việt Nam cũng như của Trung Quốc. Đồng thời mong muốn Đoàn kiểm tra đánh giá khách quan và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện tiếp tục duy trì xuất khẩu gạo sang Trung Quốc ổn định trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có tái cơ cấu ngành lúa gạo. Đề án tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo tập trung vào 2 lĩnh vực: đảm bảo chất lượng và xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam. Hiện nay, các doanh nghiệp đang liên kết với nông dân, Hợp tác xã xây dựng những vùng nguyên liệu rộng lớn, đảm bảo nguồn lúa gạo chất lượng để xuất khẩu.

“Vùng trọng điểm lúa gạo của Việt Nam tập trung ở phía Nam, nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều vùng nguyên liệu với diện tích vài trăm héc-ta, trồng lúa chất lượng cao của những doanh nghiệp ký hợp đồng với nông dân. Trong số 31 doanh nghiệp mà Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc đến làm việc lần này, đa số đều có vùng nguyên liệu, cơ bản kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm”  – Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia sản xuất, xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Một năm Việt Nam sản xuất 45 triệu tấn thóc và lượng gạo xuất khẩu hàng năm vào khoảng 6-7 triệu tấn (tương đương với 25% tổng sản lượng). Trong 10 tháng năm 2016, Việt Nam xuất khẩu gần 5 triệu tấn gạo đi 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như: Châu Mỹ, EU, Hàn Quốc, Singapore,…/.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*