Khuyến cáo nông dân Tiền Giang không ồ ạt mở rộng diện tích trồng sầu riêng

(THTG) Gần đây, giá bán sầu riêng ở mức cao, mang lại lợi nhuận, nên nhiều nông dân các xã Bắc lộ của tỉnh Tiền Giang đã đầu tư, chuyển từ đất trồng lúa, các loại cây ăn quả khác sang trồng sầu riêng. Ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang khuyến cáo người nông dân không nên ồ ạt trồng sầu riêng, tránh việc phát triển tràn lan, trồng ngoài quy hoạch.

vlcsnap-2023-03-31-15h17m16s783.png

vlcsnap-2023-03-31-15h24m04s792.png

Diện tích trồng sầu riêng tại Tiền Giang đang tăng nhanh. Ảnh: Bùi Phong

Thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, năm 2022, thị xã Cai Lậy trồng 200 ha sầu riêng, nâng diện tích hiện nay trên địa bàn thị xã là 2.850 ha sầu riêng, chủ yếu nông dân trồng sầu riêng hạt lép giống Ri 6 và Monthong, tập trung nhiều ở các xã Thanh Hòa, Long Khánh, Nhị Quí, Phú Quí, Phường 3, Mỹ Hạnh Trung và Tân Bình, trong đó diện tích cho trái chiếm khoảng 60 %. Từ đầu năm đến nay, đầu ra trái sầu riêng ổn định, thương lái đến tại vườn mua giá từ 80.000 đến 120.000 đồng/kg, tùy theo giống sầu riêng, trừ chi phí mỗi ha nông dân thu lợi nhuận từ 450-600 triệu đồng. Với lợi nhuận hấp dẫn từ loại cây này, vài tháng nay, nhiều nông dân chuyển các diện tích trồng mít đã suy kiệt hoặc đất trồng lúa sang trồng cây sầu riêng một cách tự phát không theo quy hoạch, về lâu dài cung vượt cầu là điều không tránh khỏi, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của người dân.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh,  đến cuối năm 2022, tỉnh Tiền Giang có hơn 17.000 ha sầu riêng và diện tích này đang tăng lên từng ngày, nhiều người dân tiếp tục đang đầu tư trồng sầu riêng vì có giá bán cao, thu lãi nhiều. Song, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không ồ ạt tăng diện tích sầu riêng, chỉ trồng loại cây này tại những nơi có điều kiện tự nhiên phù hợp; không chặt bỏ những loại cây đang thu hoạch, có hiệu quả kinh tế sang trồng sầu riêng.

Việc người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế là tốt, song khi dân ồ ạt trồng có thể khiến nguồn cung sầu riêng tăng cao, gây dư thừa, rớt giá, thì điệp khúc cung vượt cầu, mùa rớt giá sẽ  tiếp tục tái diễn.

Thu Thủy