Khúc tương tư

Phim Việt Nam

Diễn viên: Lê Phương, Lương Thế Thành, Hứa Vỹ Văn, Trịnh Kim Chi, NSƯT Thanh Điền, Bích Trâm, Diễm Phương, Tấn Thi, Phương Dung, Linh Trung, Mỹ Dung, Đức Thịnh, bé Minh Nhựt, bé Phương Quỳnh

Nội dung:

Khúc tương tư kể về tình yêu đẹp, trong sáng và lãng mạn giữa thầy đờn Hai Giỏi (Lương Thế Thành đóng)  và cô gái quê tên Lài (Lê Phương đóng). Là một cô gái xinh đẹp, hiền lành, nên Lài lọt vào tầm ngắm của nhiều chàng trai, trong đó có cậu Hai Chánh (Hứa Vỹ Văn đóng). Trong khi đó, Tuyết (Bích Trâm đóng) cũng yêu thương và muốn lấy Hai Chánh nên rất ganh ghét Lài và nhiều lần tìm cách hãm hại Lài.

 Lê Phương vai Lài và Lương Thế Thành vai Hai Giỏi.

Bà Biện Tôn (Trịnh Kim Chi đóng) vì thương con trai Hai Chánh nên dùng mọi thủ đoạn để cưới Lài cho anh, dù bà ghét Lài vì gia cảnh nghèo hèn của cô. Vốn rất mưu mô, bà Biện Tôn bèn vu oan cho Hai Giỏi tội sáng tác nhạc phản động để đẩy anh vào tù, sau đó ép Lài cưới Hai Chánh để cứu Hai Giỏi. Không còn cách nào khác, Lài đồng ý lấy Hai Chánh để cứu người thương. Trong ngày cưới, Hai Giỏi và Lài định bỏ trốn nhưng bất thành, cả hai bị lính bắt lại. Lúc này, Lài buộc theo về nhà chồng còn Hai Giỏi thì bị đuổi đi biệt xứ. Ngày ra đi, mưa to gió lớn, người ta đồn Hai Giỏi đã bị nước cuốn mất xác. Lài nghe tin đó thì khủng hoảng và bị tâm bệnh.

Hứa Vĩ Văn đảm nhận vai Hai Chánh.

Bà Biện Tôn do Trịnh Kim Chi đóng.

Sau khi điều trị lành bệnh nhờ tiếng đàn của thầy Tư Tỵ, Lài phát hiện mình có thai và đứa con đó chính là giọt máu của Hai Giỏi. Tuy Hai Chánh biết nhưng vẫn rộng lòng chấp nhận và coi như con của mình.

Lài làm dâu trong nhà Biện Tôn nhưng chẳng khác gì con ở, Lài bị bà Biện ức hiếp, đánh chửi thậm tệ. Bà Biện cùng với Tuyết âm mưu  gài Hai Chánh cưới Tuyết làm vợ hai. Hai Chánh bị sập bẫy nên buộc phải cưới Tuyết. Từ khi Tuyết về làm mợ Ba, cô ta ngày đêm cùng bà Biện ức hiếp Lài, nhiều lần âm mưu hại Lài sẩy thai, bị bỏng và mang tiếng ăn cắp.

Lài sống phận làm dâu như con ở.

Trong khi đó, Hai Giỏi lang bạt cùng với cô đào Thanh Loan (Diễm Phương đóng), gánh hát khi ấy cũng tan rã nên hai người phải kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau. Thanh Loan yêu thương và luôn chăm sóc Hai Giỏi nhưng tình cảm Hai Giỏi thì vẫn một lòng một dạ với Lài. Nhiều năm trôi qua, Hai Giỏi và Thanh Loan quyết định trở về để thăm thầy Tư Tỵ và tìm hiểu tin tức của Lài vì nghe đồn rằng cô sống không hạnh phúc.

Khi trở về, Lài đã có hai con và đang sống hạnh phúc với Hai Chánh. Còn Tuyết, trong suốt những năm chung sống với Hai Chánh, cô không được anh đoái hoài nên đã đi ngoại tình với Cò Lắm, lấy của cải trong nhà cho nhân tình. Khi thấy Hai Giỏi trở về, Tuyết tìm mọi cách hãm hại vu oan cho Lài. Hai Chánh cũng vì vậy mà hiểu lầm Lài và Hai Giỏi.

Đến khi Hai Chánh lâm bệnh nặng, tiền trong nhà không còn một xu vì Tuyết đã gom hết đi theo trai thì lúc này Hai Giỏi chính là người cho mượn tiền để trang trải mọi chi phí. Trước lúc chết, Hai Chánh cũng hiểu được sự chung thủy và trong sạch của Lài và Hai Giỏi. Về phía Thanh Loan và Hai Giỏi, họ vẫn là đôi bạn tri kỷ, cùng nhau gầy dựng lại gánh hát và đi biểu diễn khắp nơi như ước nguyện của thầy Tư Tỵ.

Với  đề tài phim xưa, bối cảnh miền quê thanh bình, cốt phim thấm đẫm tình người và kết hợp tinh tế, khéo léo với nghệ thuật đờn ca – vốn là một hoạt động văn hóa dân gian đặc trưng của vùng sông nước miệt vườn. Quý khán giả hãy đón xem bộ phim vào lúc 21h các ngày trong tuần trên sóng truyền hình Tiền Giang.