Không tổ chức nghi thức đâm trâu trong các lễ hội truyền thống

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh, trong đó có nội dung “không tổ chức nghi thức đâm trâu trong các lễ hội truyền thống”.

Nghi thức ”đâm trâu” sẽ không còn được tổ chức tại các lễ hội truyền thống ở Lâm Đồng. Ảnh ĐOÀN KIÊN

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội; giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội. Không cấp phép, tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh. Chỉ đạo dừng tổ chức các lễ hội đã được cấp phép nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc trong dư luận xã hội; đồng thời điều chỉnh nội dung tổ chức cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Đáng chú ý, tại văn bản này, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo “không tổ chức nghi thức đâm trâu trong các lễ hội truyền thống tại địa phương”.

Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Đâm trâu là nghi thức quan trọng trong các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Hiện các nhà nghiên cứu văn hóa vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc nên loại bỏ hay giữ lại nghi thức này trong các lễ hội truyền thống. Có ý kiến cho rằng cần giữ lại, vì đây là nghi lễ độc đáo, góp phần làm nên bản sắc các dân tộc bản địa Tây Nguyên. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng cần loại bỏ vì đây là việc làm có tính man rợ trong xã hội hiện đại.

Thời gian gần đây, một số địa phương trong tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức phục dựng lễ hội dân gian truyền thống, trong đó lấy nghi thức đâm trâu là điểm nhấn của lễ hội.

Nguồn SGGP