Không quân Mỹ nhận siêu bom

      Không quân Mỹ đã nhận những quả bom công phá hầm ngầm siêu nặng, theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ Jack Miller hôm 15.11.


 Các quả bom MOP sẽ được gắn trên oanh tạc cơ tàng hình B-52 - Ảnh: AFP

Ông Miller nói hãng Boeing bắt đầu cung cấp loại bom mới có tên gọi “Massive Ordnance Penetrator” (MOP) cho Bộ Tư lệnh Không quân Tấn công Toàn cầu vào tháng 9, theo AFP.

Quả bom này sẽ được gắn trên những chiếc oanh tạc cơ B-52. Mỗi quả bom nặng 13,6 tấn và có hệ thống dẫn đường vệ tinh gắn bên trong.

Theo hợp đồng trị giá 32 triệu USD ký vào ngày 2.8, hãng Boeing sẽ sản xuất tám quả bom MOP khổng lồ để đáp ứng những “nhu cầu chiến dịch” của không quân.

Không quân Mỹ không nói có bao nhiêu quả bom quy ước đã được giao cho đến nay song MOP được xem là loại vũ khí được chế tạo để xuyên phá những hầm ngầm và đường hầm ở CHDCND Triều Tiên hoặc Iran.

Với chiều dài khoảng sáu mét, MOP sẽ “đánh bại vũ khí hủy diệt hàng loạt của đối thủ” trước khi chúng rời khỏi mặt đất”, theo một mô tả chính thức được đăng tải trên website của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ.

Mỹ, nước nghi ngờ Iran và CHDCND Triều Tiên xây dựng các cơ sở hạt nhân sâu dưới lòng đất để tránh các cuộc không kích, đã phát triển bom MOP khoảng từ năm 2007.

Loại vũ khí có thể xuyên phá 60 mét bê tông cốt sắt trước khi phát nổ có sức công phá mạnh gấp 10 lần loại bom có chức năng tương tự trước đó là bom BLU-109.