Không để xảy ra ‘khan hàng’ dịp Tết

Chiều 17/11, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng cuối năm và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại buổi làm việc với Hà Nội – Ảnh: Thùy Linh
Báo cáo với Đoàn công tác, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, dự kiến, số lượng hàng hóa chuẩn bị để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhân dân trong dịp Tết năm 2017 (tính cho khoảng 2 tháng từ 15/12/2016 đến 15/2/2017) gồm: 176.000 tấn gạo; 30.600 tấn thịt lợn; 12.800 tấn thịt gà; 9.200 tấn thịt bò; 187,4 triệu quả trứng gia cầm; 183.400 tấn rau, củ quả; 11.000 tấn thực phẩm chế biến; 11.000 tấn thủy hải sản; khoảng 3.500 tấn nông lâm sản khô… Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố khoảng 23.500 tỷ đồng, tăng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2016.
Kế hoạch phân bổ hàng hóa tại các đơn vị như sau: Doanh nghiệp kinh doanh thương mại dự kiến dự trữ và đưa ra thị trường đối với các mặt hàng phục vụ Tết trị giá hàng hóa 11.500 tỷ đồng; các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng bánh, mứt kẹo, rượu-bia-nước giải khát phục vụ Tết trên địa bàn dự kiến khoảng 9.000 tỷ đồng; các cơ sở làng nghề, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm hàng phục vụ Tết với tổng giá trị khoảng 2.100 tỷ đồng; đối với chợ-kênh phân phối truyền thống dự kiến đưa ra lượng hàng hóa phục vụ Tết ước đạt 680 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường dịp cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 cũng đã chia sẻ công tác chuẩn bị hàng hóa trong dịp này. Trong đó, Tổng Công ty Thương mại Hà Nôi (Hapro) đã chuẩn bị và dự trữ các mặt hàng thịt bò, lợn, trứng, thủy sản… với tổng trị giá khoảng 1.200 tỷ đồng, phục vụ tại 70 điểm bán lẻ của Tổng Công ty. Bên cạnh đó, Hapro sẽ tổ chức 22 phiên chợ hàng Việt và 100 chuyến bán hàng lưu động. Về thời gian phục vụ, đối với các chuyến hàng lưu động tập trung bán hàng vào dịp trước Tết, phục vụ nhu cầu của công nhân tại các khu công nghiệp.

Còn tại các hệ thống bán lẻ, tập trung bán đến 22h ngày 29 Tết, ngày 30 Tết thì tùy theo nhu cầu của nhân dân, Tổng Công ty sẽ tổ chức 10 địa điểm mở cửa bán hàng xuyên qua giao thừa và mùng 1, mùng 2 Tết. Đến mùng 4 Tết, toàn bộ hệ thống cửa hàng sẽ được mở cửa bán hàng phục vụ nhân dân.

Đánh giá cao sự chủ động của Hà Nội trong việc chuẩn bị công tác bình ổn, hàng hóa tết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đề nghị UBND TP. Hà Nội thông tin rộng rãi đến người dân biết về các doanh nghiệp phân phối mở cửa phục vụ nhân dân trong dịp Tết; đẩy mạnh tuyên truyền về các điểm bán hàng tốt, doanh nghiệp tốt để người tiêu dùng biết và khuyến khích doanh nghiệp nâng cao chất lượng, cam kết đáp ứng đủ hàng hóa và phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho người dân sử dụng.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định, Thành phố sẽ đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vay phục vụ công tác bình ổn. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn chủ động khai thác nông sản, thực phẩm, các mặt hàng đặc sản truyền thống của các tỉnh, thành phố để đa dạng mặt hàng phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết; không để “đứt hàng”, “khan hàng”, đẩy giá…

Ông Nguyễn Doãn Toản cũng yêu cầu Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các sở, ngành triển khai các trung tâm bán hàng Việt tại các huyện, khu công nghiệp; đề xuất các điểm chợ hoa xuân, chợ nông sản, thực phẩm phục vụ Tết. Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, các thủ đoạn đầu cơ, găm hàng…

Nguồn Chính phủ