Không để virus cúm H5N6 lây lan

Bộ NNPTNT vừa có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cả nước về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống sau khi phát hiện một số trường hợp dương tính với virus cúm A H5N6 trên đàn gà tại một số địa phương.

Các địa phương cần tăng cường kiểm dịch tại các chợ dân sinh. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Theo thông tin đăng tải trên các báo của Trung Quốc, nước này đã phát hiện ca tử vong đầu tiên ở người do nhiễm virus cúm A H5N6. Bệnh nhân là nam giới, 49 tuổi, sống ở hạt Nam Bộ, thành phố Nam Trung, tỉnh Tứ Xuyên.

Trung tâm Khống chế và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc cho biết các quốc gia như Thụy Điển, Mỹ cũng đã phát hiện virus cúm A H5N6 độc lực thấp trên đàn vịt trời và chim hoang dã.

Vào tháng 7/2014, tại tỉnh Luang Prabang (Lào) cũng phát hiện các mẫu gia cầm dương tính với virus cúm A H5N6 nhưng không gây bệnh lâm sàng cho gia cầm.

Tại Việt Nam, qua công tác giám sát, đã phát hiện một số trường hợp dương tính với virus cúm A H5N6 trên đàn gà nuôi ở thôn Kéo Quang (khu vực giáp biên giới với Trung Quốc), xã Chi Lăng, huyện Tràng Định (Lạng Sơn) và trên đàn vịt nuôi tại thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Kết quả giải trình tự gene các mẫu virus này cho thấy chúng có tỉ lệ tương đồng trên 90% so với chủng virus cúm A H5N6 gây tử vong trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vừa qua.

Ngay sau khi phát hiện những gia cầm nêu trên có triệu chứng của bệnh cúm gia cầm, các địa phương đã tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực có dịch, đồng thời tăng cường giám sát lâm sàng, lấy mẫu các đàn gia cầm xung quanh khu vực phát hiện virus để xét nghiệm.

Theo công điện của Bộ NNPTNT, các địa phương cần gấp rút triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm theo tinh thần chỉ đạo tại Công điện số 200/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức đấu tranh với các hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm, chủ động giám sát virus cúm trên gia cầm và môi trường tại các chợ.

Đồng thời, tuyên truyền, khuyến cáo người dân báo dịch khi phát hiện gia cầm ốm, chết bất thường; nghiêm cấm giấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh; không buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y; thực hiện tốt khâu tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi.

Theo Chinhphu.vn