Khi “sao” Việt đoạt Huy chương vàng…

       Những “sao” Việt nổi tiếng như “Ốc” Thanh Vân, nghệ sỹ hài Quang Thắng, Xuân Bắc, Hoài Linh… đã cùng đoạt Huy chương vàng tại LH sân khấu kịch chuyên nghiệp vừa qua.

NS “Ốc” Thanh Vân- HCV với vai diễn Nước mắt người điên
 
“Tôi đã như hóa thân vào cả 2 vai là Huyền trong Làm… và vợ ông Hoàng ở Nước mắt người điên. Tôi ấn tượng với vai Huyền nhiều hơn, đây là vai diễn thử thách mình nhất và để lại ấn tượng sâu đậm nhất từ trước đến nay. Mọi người đã nhận được kịch bản đầu tiên đã vài năm nhưng vì không có duyên nên không ra vở kịch được. Khi nhận kịch bản cuối cùng từ anh Chu Thơm thì như có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” nên mọi người đã làm việc cật lực. Toàn bộ anh chị em đều tập trung cao độ vào vai diễn của mình. Tập trung là 2 tháng nhưng nước rút là chỉ trong mấy ngày cuối cùng.
 
Tôi rất vui khi đoạt được Huy chương vàng (HCV) tại LH Sân khấu kịch chuyên nghiệp lần này.
Ốc Thanh Vân
“Ốc” Thanh Vân sau vở diễn Làm…
Quang Thắng - HCV vai diễn trong Đánh mất mùa xuân
 
Lần đầu tiên tôi diễn kịch bi chứ trước đây toàn diễn hài kịch. Đây là vai có nhiều cảm xúc. Lối diễn hài do quen quá nên khi diễn vai này bị khó khăn. Tuy nhiên đạo diễn nói với tôi rằng “nếu đã là diễn viên giỏi thì vai nào cũng phải diễn được”. Khán giả đã quen với việc tôi diễn hài rồi, nếu vào đây thi mà diễn hài tiếp, khán giả sẽ nói : “À, ông này chỉ có thế thôi”. Cho nên mình phải cố gắng thay đổi mọi thứ, từ hình thức đến bên trong. Lấy được nước mắt của khán giả là một thành công. Và là thành công mang lại nhiều cảm xúc cho một diễn viên hài như tôi”.
Ốc Thanh Vân
“Ông giáo Trần” (phải) - nhân vật ít có tiếng cười nhất của Quang Thắng từ trước đến nay nhưng có nhiều nội tâm sâu sắc
Ốc Thanh Vân
Quang Thắng ngoài đời phải lo “nồi cơm trách mắm” của cả đoàn, tranh thủ diễn thêm 2 vở kịch hài tại Huế trong thời gian liên hoan để có đủ tiền chi phí, ăn uống cho anh em trong đoàn Kịch nói Hải Phòng
 

“Gừng già” NSƯT Việt Anh- HCV với vai ông Hoàng trong Nước mắt người điên
 
“Tôi 54 tuổi, tôi tham gia vở diễn này vì tôi thích cách đặt vấn đề cho nhân vật của mình. Tôi đã từng diễn nhiều loại vai khó hơn nhiều. Ông Hoàng là một vai diễn cảm xúc, là người làm chủ gia đình. Nếu anh nhận định đúng sẽ lái được con thuyền gia đình đi đúng và ngược lại. Tôi thích vai ông Hoàng và đã diễn hết mình”
 
NSƯT Việt Anh trong vai ông Hoàng (giữa)
NSƯT Việt Anh trong vai ông Hoàng (giữa)
 
 
NS Xuân Bắc - Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất, HCV vai Tổ trưởng trong Chúa nhẫn và những chiến binh vũ trụ
 
“Sau khi diễn xong vở kịch này tôi cảm thấy thực sự rất vui khi được rất đông khán giả cổ vũ nhiệt tình. “Chúa nhẫn và những chiến binh vũ trụ” là một tác phẩm dành cho thiếu nhi tại Liên hoan lần này mà tôi tâm đắc nhất. Hầu hết các vở kịch  tại Liên hoan lần này cũng như những năm trước đều dành cho công chúng là những khán giả lớn tuổi mà chúng ta bỏ quên đi một phần khán giả cực kỳ quan trọng – đó chính là các bạn thiếu nhi. 

Với ý nghĩa góp phần đào tạo một thế hệ khán giả mới – khán giả nhỏ tuổi không những yêu kịch nói mà khi xem các em còn trực tiếp tham gia vào chính vở kịch đó tạo một sự hứng thú bằng suy nghĩ và hành động phù hợp với tâm lý của trẻ thơ, chúng tôi đã mang Chúa nhẫn và những chiến binh vũ trụ tham dự LH”

Xuân Bắc đóng kịch Chúa nhẫn... cùng các em thiếu nhi thật tươi vui
Xuân Bắc đóng kịch Chúa nhẫn… cùng các em thiếu nhi thật tươi vui
 
 
NS Hoài Linh - HCV vai ông Tư trong Tình cha
 
Đến với LH Sân khấu lần này, tôi học hỏi được sự trau chuốt kỹ càng từ những diễn viên chuyên nghiệp, bởi vì tôi là tay ngang vào nghề. Sự trau chuốt cần phải được đào tạo bài bản qua trường lớp và chuyên nghiệp. Những tích tắc, tinh tế của các bạn diễn giúp tôi học hỏi rất nhiều.
 
Xuân Bắc đóng kịch Chúa nhẫn... cùng các em thiếu nhi thật tươi vui
Vai ông Tư của Hoài Linh đã lấy được nhiều nước mắt của khán giả. Vở diễn rất xúc động và cũng có nhiều tình huống hài hước làm tăng độ giải trí cao