Khắp nơi rực rỡ sắc mai vàng

(THTG) Những ngày này, sắc xuân đã tràn ngập từ thành thị đến nông thôn. Đâu đâu cũng rực rỡ màu sắc của hoa trái… Trong rừng hoa ấy, có một loại hoa không thể thiếu trong những ngày Tết ở Việt Nam, nhất là đối với người dân Nam bộ, đó là hoa mai. Hoa mai có màu vàng rực rỡ, nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán, là biểu trưng của may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng!

Từ khoảng 26, 27 tháng Chạp, trên các đường quê nông thôn đó đây, hoa mai bắt đầu nở… vàng rực nơi nơi, báo hiệu Tết đã về. Hòa trong không khí cả nước chào đón năm mới, ngày Tết ở tỉnh Tiền Giang cũng trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết, khắp nơi rực rỡ sắc mai vàng.

 Cứ như tự nhiên bốn mùa, mỗi dịp Tết đến Xuân về, đất trời lại rực vàng sắc mai đón mừng năm mới. Nếu như ở miền Bắc, Tết đến, nhà nào cũng có cành đào như một biểu tượng mùa Xuân, thì mai vàng không thể thiếu trong những gia đình Nam bộ, là một phần để người ta nhớ Tết, là một phần để người ta yêu Tết.

vlcsnap-2023-01-20-10h22m11s198.png

vlcsnap-2023-01-20-10h22m43s480.png

vlcsnap-2023-01-20-10h22m52s977.png

Mai vàng rực rỡ, là biểu trưng của may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng.

Về mặt ý nghĩa, cây hoa mai tượng trưng cho phẩm giá thanh cao, tốt đẹp của con người. Nhiều người quan niệm, sắc vàng biểu trưng cho sự may mắn và giàu sang. Bởi vậy, sự xuất hiện của mỗi cành mai trong dịp tết sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho mọi người. Từ các xã vùng xa, đến khu vực trung tâm thành thị, những dòng người hối hả, những con đường đầy cờ, hoa được chính quyền địa phương tất bật chuẩn bị, như tô điểm thêm cho sắc xuân tươi mới, làm cho ai nấy đều cảm nhận cả mùa xuân đầy hương sắc đã về. Hoa mai, không chỉ là biểu tượng của mùa xuân mà còn mang ý nghĩa cho một lời chúc cho năm mới thật nhiều niềm vui, phát tài và hạnh phúc. Vì vậy, mai vàng cũng được chọn làm quà để tặng người thân, bạn bè mỗi dịp xuân về, tết đến.

Như bao người dân miền Nam, người dân Cái Bè cũng chọn hoa mai là loài hoa biểu trưng, không thể thiếu trong những ngày tết.

Vào dịp Tết, hầu như nhà nào cũng có hoa Mai, có thể chỉ là một cành nhỏ bày lên bàn thờ tổ tiên, hay là cả một chậu mai thật lớn đặt ở nơi trang trọng nhất. Phong tục này thể hiện mong ước của con người cho một năm mới gặp nhiều điều may mắn, an khang, thịnh vượng, phát lộc phát tài.

Giờ đây, không chỉ là “đặc sản” ngày tết của người Việt Nam, mai vàng đã trở thành loài hoa phổ biến trên khắp mọi miền Tổ quốc và cả trong kiều bào ở nước ngoài. Mai giống như một người bạn thân thương luôn mang lại những điều may mắn, là một điểm nhấn đặc sắc, không thể thiếu trong văn hóa Tết Việt.

 Hoàng Diễm