Khánh thành tượng Bác đặt tại Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc

Ngày 9/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc long trọng tổ chức lễ khánh thành bức tượng đồng “Bác Hồ làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch” do Bộ Công an gửi tặng.
Bức tượng đồng “Bác Hồ làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch” đặt tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định bức tượng đồng Bác Hồ đặt trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh có ý nghĩa quan trọng.

Trên đất nước Trung Quốc nhiều nơi còn lưu giữ dấu tích các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ quán Việt Nam ở Bắc Kinh cũng vinh dự được Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán.

Bức tượng thật giản dị với hình ảnh Bác ngồi đọc báo trên chiếc ghế mây, trước mặt là một xếp báo đặt trên một chiếc bàn nhỏ. Bác không mặc comple, không đi giày, mà mặc một chiếc quần kaki và chiếc áo dài tay giản dị, cùng đôi dép cao su gắn bó với Người trong suốt cuộc hành trình đi tìm độc lập và tự do cho đất nước. Bác cầm trong tay cây bút chì đỏ “Người ngồi đó với cây chì đỏ/Vạch đường đi từng bước, từng giờ” (Tố Hữu).

Đây là phiên bản thứ 5, cũng là phiên bản cuối cùng trong tác phẩm khuôn đúc được hoàn thành dưới bàn tay của nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng Pedzo Remizes Ponzanilli, người Mexico, phỏng theo bức ảnh mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định chụp khi Bác Hồ đang đọc báo tại vườn Phủ Chủ tịch năm 1960.

Bốn phiên bản khác của bức tượng đồng này hiện đang được đặt tại Công viên Tự do của các dân tộc ở Thủ đô Mexico, khu di tích Phủ Chủ tịch, trụ sở Thông tấn xã Việt Nam và TP. Hà Nội.

Theo TTXVN