Khánh thành thư viện về Việt Nam và Bác Hồ tại Italy

Ngày 22/2, Thư viện “Những cuốn sách quý của Pino Tagliazucchi về Việt Nam và lịch sử hiện đại” đã được khai trương tại thành phố Allerona, miền Trung Italy.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long (ngoài cùng bên phải) cùng bà Nora Tagliazucchi và các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Khoảng 5.000 đầu sách các thể loại nói về Việt Nam cũng như lịch sử châu Á thời kỳ đương đại… do ông Pino Tagliazucchi viết, dịch và sưu tầm đã được bà Nora Tagliazucchi – con gái ông Pino Tagliazucchi, tập hợp và gửi tặng lại thành phố Allerona sau khi ông mất.

TTXVN dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại buổi lễ: Ông Pino Tagliazucchi là người bạn tốt của nhân dân Việt Nam và là một trong những nhà nghiên cứu về Việt Nam hàng đầu của Italy.

Ông Pino Tagliazucchi đã có rất nhiều sách nghiên cứu về lịch sử Việt Nam và đã tham gia cùng các học giả Việt Nam dịch nhiều sách, ca dao, viết báo về Việt Nam… Ngoài ra ông còn sưu tầm nhiều sách báo, tài liệu về Việt Nam, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Từ năm 1965, ông Pino Tagliazucchi đã có nhiều hoạt động tích cực vì Việt Nam, đặc biệt trong các hoạt động của phong trào công đoàn Italy đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam.

Ông Pino Tagliazucchi là một trong những thành viên tích cực của Hội Hữu nghị Italy-Việt Nam trong những năm Hội tham gia đấu tranh cho hòa bình, chống chiến tranh tại Việt Nam. Do đó, trong thời gian tới, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long hy vọng thư viện sẽ là cầu nối để phát triển, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung cũng như Việt Nam và thành phố Allerona nói riêng.

Thư viện mang tên ông Pino Tagliazucchi được đặt tại thành phố Allerona sẽ là địa điểm lý tưởng để người dân thành phố hiểu biết nhiều hơn về ông Pino Tagliazucchi và đất nước Việt Nam.

Lãnh đạo thành phố Allerona sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho thư viện đi vào hoạt động cũng như trong các hoạt động truyền bá văn hóa, sự hiểu biết về Việt Nam cho người dân thành phố nơi đây.

Bà Nora Tagliazucchi chia sẻ bà rất tự hào về cha mình, đặc biệt bà rất trân trọng những tình cảm của ông đối với đất nước và người dân Việt Nam. Vì thế, bà hy vọng những cuốn sách mà mình gửi tặng sẽ có ích đối với những người có tình cảm và mong muốn được tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam.

Trước thư viện mang tên ông Pino Tagliazucchi với nhiều sách báo, tài liệu nghiên cứu về Việt Nam và Bác Hồ tại thành phố Allerona, tại thành phố Torino, Italy, cũng có Trung tâm nghiên cứu Việt Nam đặt tại văn phòng do Lãnh sự danh dự Scagliotti với khoảng 4.000 đầu sách các loại giới thiệu về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây cũng là một địa điểm tại Italy mà cộng đồng Việt kiều cũng như bạn bè Italy rất hay đến để tìm hiểu, nghiên cứu và tham khảo các loại tài liệu giới thiệu về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguồn Chính phủ