Khánh thành Nhà lưu niệm Nhà giáo – Liệt sĩ Lê Thị Thiên

(THTG) Ngày 17/12,  Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang tổ chức khánh thành Nhà lưu niệm Nhà giáo – Liệt sĩ Lê Thị Thiên tại ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây, Thị xã Cai Lậy. Ông Trần Thanh Đức- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang  đã đến dự.

Untitled 2

           Ảnh : Anh Tuấn 

Nhà lưu niệm Nhà giáo – Liệt sĩ Lê Thị Thiên được xây với diện tích gần 70m2, kinh phí trên 970 triệu đồng do cán bộ viên chức ngành giáo dục đào tạo và học sinh – sinh viên tỉnh Tiền Giang tự nguyện đóng góp. Công trình do công ty TNHH Minh Trung thi công. Trong quá trình xây dựng, một số doanh nghiệp của tỉnh Bình Dương còn hỗ trợ 150 triệu đồng xây dựng bổ sung một số hạng mục khác của công trình. Tại buổi khánh thành, Ban tổ chức  đã trao 50  suất học bổng  mang tên Nhà giáo – Liệt sĩ Lê Thị Thiên cho các em học sinh  vượt khó học tốt của xã Mỹ Phước Tây và các xã lân cận, mỗi suất 1 triệu đồng do các doanh nghiệp tỉnh Bình Dương tài trợ.

Untitled 1

        Ảnh : Anh Tuấn 

Nhà giáo – Liệt sĩ Lê Thị Thiên sinh năm 1945, tại ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy, nay là thị xã Cai Lậy . Cô nhập ngũ ngày 8/2/1962, hy sinh ngày 10/10/1966, được tặng Huân chương Chiến sĩ Giải phóng hạng Ba và truy tặng Huân chương Chiến sĩ Giải phóng hạng Nhì. Từ ngày gia đình nhận được giấy báo tử, người thân của Nhà giáo – Liệt sĩ Lê Thị Thiên hoàn toàn không biết hài cốt của cô đang ở đâu. Cho đến khi Báo Bình Dương tiếp nhận quyển nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” và các ngành chức năng tổ chức truy tìm thân nhân tác giả đã xác định được Nhà giáo – Liệt sĩ Lê Thị Thiên viết quyển nhật ký này .

Quyển nhật ký được Báo Bình Dương công bố vào năm 2012 (cùng với nhật ký Đặng Thùy Trâm và Nguyễn Văn Thạc), là 1 trong 3 quyển nhật ký mà tác giả là những Người đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc và cách mạng. Nhật ký thế hệ Hồ Chí Minh” của Nhà giáo – Liệt sĩ Lê Thị Thiên  đã cổ vũ, động viên thế hệ trẻ phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, ý chí tự cường dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, tình yêu quê hương đất nước trong tuổi trẻ Tiền Giang. Mỗi người mỗi việc tùy theo nhiệm vụ sẽ có những việc làm thiết thực đóng góp cho quê hương..

Nhà lưu niệm lưu giữ hiện vật và giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp, tinh thần cách mạng sáng ngời; là công trình thể hiện tấm lòng tri ân của thầy giáo, cô giáo và học sinh, sinh viên Tiền Giang đối với Nhà giáo – Liệt sĩ Lê Thị Thiên. Nhà lưu niệm thật sự là địa chỉ đỏ góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

 

Thu Thủy