Khánh thành Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ

Trong ngày đầu tiên của năm 2011, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao đã tham dự Lễ khánh thành Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, đánh dấu bước phát triển mới trong việc kết nối hạ tầng giao thông miền Tây Nam bộ.

Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ sau hơn 2 năm thi công, hoàn thành giai đoạn 2 đã chính thức được công nhận khai thác quốc tế, nâng công suất 3-5 triệu hành khách/năm và kéo dài đường hạ cất cánh lên cấp 4E, có thể tiếp nhận các loại máy bay tầm xa B777 – 300 ER, B747-400 và tương đương cả ngày và đêm, kết nối Cần Thơ, thủ phủ Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với các nước trong khu vực và trên thế giới.

  
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ - Ảnh: Chinhphu.vn 


Nhà ga sân bay Cần Thơ có kiến trúc độc đáo với ý tưởng chiếc xuồng ba lá mang đậm nét đặc trưng vùng sông nước ĐBSCL. Tổng diện tích sàn 20.750 m2, đạt tiêu chuẩn phục vụ khách hạng C của IATA (Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế) với các trang thiết bị hiện đại cấp quốc tế.

Phát biểu công bố chính thức khánh thành Dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, việc nâng cấp, đưa vào khai thác quốc tế Cảng HKQT Cần Thơ mở ra vận hội lớn cho khu vực ĐBSCL, có ý nghĩa to lớn cả về kinh tế, quốc phòng an ninh và hội nhập kinh tế quốc tế, mở ra tiến trình phát triển nhanh, bền vững của TP. Cần Thơ nói riêng và cả miền Tây Nam bộ nói chung, giúp kết nối dễ dàng hơn với miền Trung, miền Bắc và các nước khu vực và quốc tế.

Biểu dương địa phương, chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, nhà thầu xây dựng đã nỗ lực, phấn đấu, vượt nhiều khó khăn để hoàn thành công trình hàng không lớn thứ 4 trong cả nước, Thủ tướng yêu cầu đơn vị khai thác Cảng đổi mới phương thức phục vụ hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực của công trình phục vụ phát triển của khu vực và của đất nước.

  
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cùng Đoàn lãnh đạo cấp cao tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ - Ảnh: Chinhphu.vn 


Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, ĐBSCL cần tiếp tục nỗ lực xây dựng, khắc phục điểm yếu về hạ tầng cơ sở vốn gây nhiều trở ngại trong lưu thông lượng hàng hóa của khu vực được coi là vựa lúa, vựa cá và hoa trái của đất nước. Sau Cảng hàng không, cần chú trọng triển khai nhanh, nâng cấp các công trình kênh Quan Chánh bố, hàng loạt cầu Thủ Thiêm, Cao Lãnh, Vàm Cống,… phục vụ dân sinh, phát triển kinh tế.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng III cho Tổng Công ty Cảng hàng không miền Nam. Một số tập thể, cá nhân cũng được nhận Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc đầu tư, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ là công trình trọng điểm quốc gia, được khởi công ngày 4/9/2005, tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng, trong đó trên 50% là nguồn vốn từ quỹ đầu tư phát triển của Tổng Công ty Cảng hàng không miền Nam.

Ngày 4/1/2009, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã khánh thành giai đoạn 1 phục vụ nhu cầu bay nội địa với công suất 500.000 khách/năm. Năm 2010 vừa qua, sản lượng khách qua Cảng hàng không đạt mức tăng trưởng 39%, với 211.000 lượt khách.