Khánh thành Bia di tích Đài Tiếng nói Việt Nam tại hang Trầm

Sáng nay (23/8) đã diễn ra lễ khánh thành Bia di tích Đài Tiếng nói Việt Nam tại hang Trầm, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 70 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam – VOV (7/9/1945 – 7/9/2015).

Hang Trầm là địa điểm sơ tán đầu tiên của VOV khi rời Hà Nội để tiếp tục công tác phát thanh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Năm 1998, lần đầu tiên Bia di tích VOV tại chùa Trầm được dựng lên và lần này được tôn tạo, nâng cấp nhưng vẫn giữ nguyên thiết kế ban đầu.

khanh thanh bia di tich dai tieng noi viet nam tai hang tram hinh 0
Lãnh đạo và cán bộ VOV khánh thành Bia di tích tại hang Trầm

Bia được ốp đá hoa cương để trường tồn với thời gian và hòa quyện với không gian lịch sử văn hóa của di tích quốc gia Hang Trầm – Chùa Trầm. Đây là nơi rạng sáng ngày 20/12/1946, tức là chỉ 1 ngày sau khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ (19/12/1946), VOV phát đi lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lời hiệu triệu mở đầu cho cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược với câu nói bất hủ của Người “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Cũng tại đây, Giao thừa Tết Đinh Hợi năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm cán bộ, nhân viên VOV và đọc thơ chúc Tết trên làn sóng của Đài. Đây là bài thơ chúc Tết đầu tiên của Hồ Chủ tịch gửi đồng bào, chiến sỹ cả nước và kiều bào ở nước ngoài qua làn sóng VOV. Từ đó, giao thừa hàng năm trên làn sóng của Đài đều có thơ chúc Tết của Người.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Đăng Tiến nêu rõ, di tích Hang Trầm như một dấu son trên chặng đường 14 lần VOV phải di chuyển để giữ làn sóng phát thanh quốc gia an toàn và liên tục trong mọi tình huống, để VOV mãi đồng hành cùng với những chặng đường bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước của toàn dân tộc.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến nhấn mạnh: “Trong giờ phút thiêng liêng này, giữa bốn bề núi Trầm, chúng ta như vẫn còn nghe văng vẳng lời dặn dò của Bác Hồ trong đêm Giao thừa năm ấy: “Đài phát thanh quốc gia là công cụ hết sức quan trọng của Đảng và Chính phủ để chỉ đạo và động viên nhân dân cả nước trường kỳ kháng chiến và chọc thủng bức màn bưng bít của địch nhằm cô lập chúng ta. Các cô các chú phải giữ gìn bằng được tiếng nói của Đảng và Chính phủ trong mọi tình huống…”.

70 năm qua, các thế hệ cán bộ, nhân viên VOV vẫn luôn ghi nhớ lời dạy của Bác và không ngừng nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với niềm tin yêu mà Đảng, Bác Hồ đã gửi trao để ngày nay trở thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện hiện đại hàng đầu của Quốc gia, hội tụ cả 4 loại hình báo chí, phát thanh, truyền hình, báo in và báo điện tử”.

Có mặt tại buổi lễ khánh thành Bia di tích VOV, đứng trước hang Trầm, đại diện các cán bộ, phóng viên của Đài như được sống lại thời khắc lịch sử hào hùng những năm đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Cũng tại nơi này, các cán bộ, biên tập viên, phát thanh viên, kỹ thuật viên của VOV đã sống và làm việc quên mình để bảo vệ cho tiếng nói của Đảng, của Bác Hồ đến được với đồng bào, chiến sỹ và du kích cách mạng cả nước, bất chấp đạn bom hủy diệt của kẻ thù.

Nhân dịp này, VOV đã tặng hệ thống âm thanh hội trường trị giá 300 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Phụng Châu, thể hiện sự tri ân trước sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân địa phương trong những ngày đầu non trẻ VOV phục vụ cách mạng.

Phát biểu bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của VOV, đại diện cán bộ huyện Chương Mỹ và xã Phụng Châu cho biết sẽ quản lý và sử dụng có hiệu quả  công trình bia di tích VOV để góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị đặc biệt của khu di tích lịch sử hang Trầm- Chùa Trầm./.

Văn Hải/VOV