Khẩn trương bơm vốn cho doanh nghiệp cứu giá lúa, gạo

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại xem xét tăng hạn mức vay vốn, đẩy nhanh tiến đô giải ngân nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu mua lúa, gạo ở ĐBSCL

Khẩn trương bơm vốn cho doanh nghiệp cứu giá lúa, gạo - Ảnh 1.

Các ngân hàng thương mại được chỉ đạo xem xét tăng hạn mức, đẩy nhanh giải ngân vốn cho doanh nghiệp thu mua lúa, gạo tạm trữ. Ảnh: NLĐ

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và các ngân hàng thương mại thực hiện một số nội dung về việc cho vay thu mua lúa, gạo vụ Đông Xuân năm 2019 trong lúc các tỉnh, thành phố khu vực này đang bước vào thu hoạch rộ.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngân hàng thương mại khẩn trương chỉ đạo chi nhánh cân đối nguồn vốn, tập trung cho vay đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp thu mua lúa, gạo. Các ngân hàng cần làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp thu mua lúa, gạo có nhu cầu vay vốn để xem xét tăng hạn mức vay vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu mua lúa, gạo cho người dân.

Đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực này, cần chỉ đạo tổ chức tín dụng trên địa bàn cân đối nguồn vốn nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp thu mua lúa, gạo; đồng thời tăng cường kết nối ngân hàng và doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc và có giải pháp tháo gỡ, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp… Cùng với đó, bám sát diễn biến, tình hình thị trường và việc cho vay thu mua thóc, gạo của ngân hàng thương mại để kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố, Ngân hàng Nhà nước nhằm tạo điều kiện đáp ứng vốn phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh lùa, gạo của người dân, doanh nghiệp.

Được biết, doanh nghiệp vay vốn thu mua lúa, gạo là một trong những ưu tiên trong nông nghiệp, nông thôn, cùng với nhu cầu vốn trong các lĩnh vực khác như xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ… Mức lãi suất cho vay ngắn hạn áp dụng bằng VNĐ đối với các lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước hiện tối đa không quá 6,5%/năm.

Hiện giá lúa ở ĐBSCL đang giảm mạnh do doanh nghiệp thiếu tiền mua lúa dự trữ. Trong khi đó, nông dân buộc phải bán lúa vì không có chỗ trữ dù biết bị thương lái ép giá, vả lại họ cần có tiền để trả nợ vật tư vào cuối vụ. Trước tình hình này, một số doanh nghiệp đã kiến nghị ngành ngân hàng cho doanh nghiệp vay vốn mua lúa trong dân để tạm trữ, chờ xuất khẩu.

Nguồn NLĐ