Khán giả dành tình cảm đặc biệt với vở cải lương “Mai Hắc Đế”

Sau 3 đêm công diễn, vở “Mai Hắc Đế” của Nhà hát Cải lương Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả Thủ đô.

Vở diễn ngợi ca lòng yêu nước

Vở cải lương “Mai Hắc Đế” tập trung phản ánh cuộc khởi nghĩa Hoan Châu và làm nổi bật hình ảnh thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa này. Vở diễn gồm 8 cảnh, tái hiện cuộc đời Mai Hắc Đế từ khi chào đời đến khi ông lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đập tan ách đô hộ của nhà Đường, giành độc lập cho đất nước. Kịch bản tập trung khai thác giai đoạn từ tuổi 20 đến hơn 40 – khi Mai Thúc Loan lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hoan Châu thành công. Đại Đường khi đó rất hùng mạnh, Mai Thúc Loan chỉ là một hào trưởng bản địa, đã đứng lên liên kết cả 32 châu ở An Nam, đồng thời kết giao với ba nước lân bang là Lâm Ấp, Chân Lạp, Kim Lân, với lực lượng liên quân thủy – bộ lên tới 40 vạn người. Cuộc khởi nghĩa thắng lợi vẻ vang, được sự ủng hộ của nhân dân, Mai Thúc Loan xưng đế, lấy hiệu là Mai Hắc Đế.

 

 Một cảnh trong vở cải lương “Mai Hắc Đế”. (Ảnh: TH)

Đề tài về nhân vật lịch sử Mai Hắc Đế đã được PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ ấp ủ từ lâu. Đặc biệt, sau cuộc hội thảo khoa học kỷ niệm 1.300 năm khởi nghĩa Hoan Châu do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức năm 2013, ý định hoàn thành một tác phẩm văn học kịch phản ánh hình tượng người anh hùng áo vải Mai Thúc Loan lại hối thúc trong ông hơn bao giờ hết.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết, tìm hiểu về nhân vật Mai Thúc Loan, ông thấy rằng, đây là một con người rất vĩ đại. Tuy nhiên, những nghiên cứu lịch sử vẫn rất sơ sài khi viết về ông. “Chúng ta đều rõ Mai Thúc Loan đã nêu tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, ý chí độc lập, tự do, tự cường, tự tôn dân tộc. Vì vậy, những trang sử hào hùng về Mai Thúc Loan cần được giới thiệu rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân Việt Nam để chúng ta thêm tự hào về truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc” – PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh.

Với tham vọng tái hiện cuộc đời Mai Hắc Đế kể từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành, lãnh đạo công cuộc chống giặc ngoại xâm, giành độc lập và xưng đế, đạo diễn Triệu Trung Kiên cùng ê kíp sản xuất đã không ngừng sáng tạo. Để tránh đi vào lối mòn, người đạo diễn luôn phải trăn trở để tìm ra sắc thái và “dung mạo” riêng cho vở diễn. Và “Mai Hắc Đế” đã được ê kíp sản xuất xây dựng theo quan điểm: hư cấu nghệ thuật nhưng không thoát ly sự thật lịch sử, dung dị, sâu sắc, lay động lòng người, hiệu quả thị giác và thẩm mỹ cao.

3 đêm công diễn thu hút hàng nghìn khán giả

Qua 3 đêm công diễn, hàng nghìn khán giả Thủ đô đã được thưởng thức câu chuyện về người anh hùng dân tộc Mai Thúc Loan – Mai Hắc Đế cách đây hơn 1.300 năm. Điều đặc biệt là suốt hai tiếng rưỡi đồng hồ không nghỉ giải lao, khán giả đã bị cuốn hút bởi hình ảnh Mai Hắc Đế từ lúc sinh ra cho đến khi xưng Đế. Đạo diễn Triệu Trung Kiên cho biết: “3 buổi biểu diễn đều đông kín, khán giả đã bị quyến rũ bởi vở diễn. Để làm được điều đó không phải một sớm một chiều mà là cả một quá trình rất lâu dài, từ nhiều năm nay chúng tôi đã dần dần tạo dựng tình yêu của khán giả đối với cải lương”.

Bên cạnh sự ủng hộ của khán giả, những hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại đã tạo nên không gian sân khấu linh hoạt, hùng vĩ, tráng lệ. Trong vở diễn này, đạo diễn Triệu Trung Kiên đã đổi mới, đưa tới một sân khấu được thiết kế hiện đại với sự hỗ trợ của màn hình led; mỹ thuật sân khấu cùng sự tỉ mỉ trong việc lựa chọn, sử dụng trang phục của các nhân vật, kết hợp hệ thống âm thanh, ánh sáng… đã tạo nên một hình thức thể hiện trực quan ấn tượng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, vở diễn còn khá dài khiến nội dung bị dàn trải, nhưng đạo diễn Triệu Trung Kiên lý giải: “Với nhiều sự kiện lịch sử, để diễn tả cho thấu đáo, chúng tôi cần dung lượng 2,5 giờ, nếu làm ít hơn sẽ không sâu sắc, không kỹ lưỡng. Lúc đó, khán giả xem lại có cảm giác hời hợt, lướt qua. Chính vì vậy, chúng tôi làm kỹ càng, đúng với nội dung yêu cầu của kịch bản để vở diễn được trọn vẹn. Và, khán giả cũng đã hành trình với chúng tôi suốt 2,5 giờ đồng hồ” – Đạo diễn Triệu Trung Kiên khẳng định.

Có thể thấy rằng, với những lao động nghệ thuật hết sức nghiêm túc, cầu toàn, ê kíp của vở diễn “Mai Hắc Đế” đã mang đến cho công chúng không chỉ một bài học lịch sử, một tác phẩm nghệ thuật, mà còn góp phần thỏa mãn thị hiếu muôn màu của các tầng lớp công chúng hôm nay.

Nguồn ĐCSVN