Khám phá “Sắc màu văn hóa Cần Thơ” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức khai mạc chương trình Trung thu năm 2015 với chủ đề “Sắc màu văn hóa Cần Thơ”.

Đây là cơ hội cho công chúng trực tiếp giao lưu và tìm hiểu thêm về cuộc sống của người dân vùng sông nước. Các em có dịp tham gia nhiều hoạt động khám phá văn hóa với những trò chơi dân gian như nhập khỉ, gánh lúa qua cầu, quay ốc của người Khơ me, làm quen và tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nam Bộ qua trình diễn một số món ăn và các loại bánh truyền thống vùng đất phương Nam.

 

 Biểu diễn Dù kê tại lễ khai mạc chương trình Trung thu 2015. Ảnh: HT

Năm nay, văn hóa sông nước Cần Thơ là điểm nhấn trong hoạt động Tết Trung thu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Các nghệ nhân của các dân tộc Khơ me, Hoa, Kinh sinh sống ở Cần Thơ sẽ trình diễn những hoạt động văn nghệ sôi động như dù kê, múa lâm thôn, cà kheo, đặc biệt nhóm Việt Anh Đường với tiết mục múa lân sẽ mang đến những sắc màu mới. Các nghệ nhân địa phương sẽ hướng dẫn một số động tác múa, hát và sử dụng nhạc cụ truyền thống giúp công chúng hiểu hơn về loại hình văn hóa được trình diễn.

Bên cạnh đó, những trò chơi dân gian quen thuộc mỗi dịp Trung thu về vẫn được Bảo tàng Dân tộc học gìn giữ, mang đến cho các em cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa cổ truyền, thể hiện sự khéo tay như nặn tò he, hoa quả bột, cắt tỉa hoa quả và bày mâm cỗ Trung thu, làm các loại đèn hình ông sao, con thỏ, đèn kéo quân, ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, làm cốm, bánh dẻo theo lối cổ truyền, nghe kể chuyện sự tích Trung thu và chơi các trò chơi dân gian. Các em nhỏ có thể trải nghiệm những hoạt động này với sự hướng dẫn của những người thợ thủ công.

 Các em thiếu nhi thích thú với tò he. Ảnh: HT

Không chỉ được tham gia các trò chơi, xem biểu diễn, du khách còn được thưởng thức các đặc sản bánh xèo, bánh gừng, bánh tét lá cẩm, cốm dẹp, bún nước lèo, bún cá của người Khơ me ở Cần Thơ. Đặc biệt, nghệ nhân làm bánh xèo nổi tiếng Mười Xiềm, từng tham gia trình diễn tại Lễ hội đời sống dân gian Smithsonia, Hoa Kỳ, sẽ giao lưu trực tiếp với công chúng.

Tại lễ khai mạc, PGS, TS Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: Thông qua các hoạt động đa dạng và phong phú, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mong muốn chuyển tải tới công chúng những giá trị văn hóa đã được chắt lọc, kết tinh và định hình nên bản sắc dân tộc. Đồng thời bồi đắp tình cảm gia đình và nâng cao ý thức gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc.

Chương trình Trung thu năm 2015 với chủ đề “Sắc màu văn hóa Cần Thơ” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam diễn ra trong 2 ngày 26-27/9 (tức ngày 14-15/8 Âm lịch).

Nguồn ĐCSVN