+ Tiền Giang tổ chức ngày quốc tế Yoga lần thứ IV năm 2018 + Cháy nhà máy xay cám Phước Vinh tại TX. Cai Lậy, làm 01 người bị bỏng + Tiền Giang có 40/144 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới + Cai Lậy tổ chức thẩm định việc xây dựng nâng chất 10 ấp văn hóa trên địa bàn xã Hội Xuân năm 2018. + Tân Phú Đông đã tổ chức hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi, giai đoạn (2012-2017). + Tân Phước tổ chức giải cầu lông cho CNVCLĐ và LLVT năm 2018…

Khai trương dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích

Ngày 16/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và khai trương dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và bấm nút khai trương.

Để góp phần giảm tải công việc cho các cơ quan hành chính, tăng cường sự công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời tiết kiệm chi phí cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp, ngày 19/10/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn sử dụng 1 trong 3 dịch vụ: Gửi hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính; Nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính; Gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Việc nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân được thực hiện tại các điểm phục vụ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam hoặc tại địa chỉ mà tổ chức, cá nhân yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu bấm nút khai trương dịch vụ tiếp nhận hồ sơ
và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Ảnh: ĐT

Cơ quan có thẩm quyền phải bố trí người tiếp nhận hồ sơ và tiền phí, lệ phí (nếu có) do Bưu điện chuyển đến. Sau khi tiếp nhận hồ sơ được chuyển đến, việc giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện theo đúng trình tự, thẩm quyền và thời hạn do pháp luật quy định. Cơ quan có thẩm quyền công khai kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên trang thông tin điện tử của cơ quan (nếu có) và thông báo đến nhân viên bưu chính và tổ chức, cá nhân khi hoàn thành việc giải quyết thủ tục hành chính. Nhân viên bưu chính sẽ chuyển phát hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính tới tận địa chỉ yêu cầu cho tổ chức, cá nhân.

Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích được thực hiện phù hợp với các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về bưu chính và mức giá cước do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định.

Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg chính thức có hiệu lực từ ngày 16/12/2016. Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện tốt các dịch vụ hành chính công mà Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã và đang triển khai (như: thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông; Tiếp nhận hồ sơ, chuyển trả giấy phép lái xe cấp đổi qua bưu điện; Chuyển phát hồ sơ và lệ phí xét tuyển Đại học, Cao đẳng, Chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội, chi trả trợ cấp người có công, thu thuế…), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp nhận hồ sơ, chuyển phát, trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân tại tất cả các điểm phục vụ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện nay có khoảng 86% các thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến đến người dân. Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông huy động cả doanh nghiệp Viễn thông, Công nghệ thông tin và Bưu chính cùng tham gia vào xây dựng một cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho cả hệ thống hành chính.

Phó Thủ tướng mong rằng, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ tích cực hơn nữa để thực hiện nhiệm vụ. Còn đối với các cơ quan hành chính phải công khai những dịch vụ nào trong số 124.355 dịch vụ công sẽ sử dụng qua bưu điện. Đây là việc rất khó khăn nhưng chúng ta buộc phải làm.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc triển khai thành công dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích là một việc rất quan trọng, đánh dấu sự nỗ lực của ngành Bưu điện. Triển khai dịch vụ cũng đặt ra cho ngành những thách thức, không chỉ là cánh tay nối dài của hệ thống hành chính mà còn đại diện cho sự cải cách của cơ quan hành chính Nhà nước trước nhân dân./.

Theo ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận