Khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng

         Năm Du lịch Quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 là cơ hội cho cả vùng phát huy thế mạnh, tạo đà phát triển đột phá.

Tối 11/5, tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao, Du lịch và Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 2. Đây là hoạt động trọng tâm của Chương trình Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Với chủ đề “Văn minh sông Hồng”, Năm du lịch Quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 tái hiện nhiều nét đặc trưng độc đáo của nền văn minh sông Hồng. Đây là cơ hội tốt để chuẩn hóa, đa dạng hóa và khác biệt hóa các sản phẩm du lịch chủ lực mang đậm bản sắc văn hóa, thiên nhiên của thành phố Hải Phòng nói riêng và của các địa phương khu vực Đồng bằng sông Hồng và cả nước nói chung. Điểm nhấn của Năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 là Tuần Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 2 diễn ra từ nay đến ngày 18/5 tới với hơn 30 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc.

Phát biểu tại sự kiện du lịch lớn của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp không chỉ thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác mà còn mở rộng giao lưu văn hoá, xã hội, hiểu biết lẫn nhau giữa các địa phương và các dân tộc. Với nhiều điều kiện thuận lợi hội tụ để phát triển, ngành Du lịch Việt Nam ngày càng trưởng thành và lớn mạnh sau hơn 25 năm đất nước đổi mới.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc.

Từ năm 1995 đến 2012, ngành du lịch đóng góp vào GDP cả nước tăng từ 3% lên khoảng 6%. Du lịch đang là một trong những điểm sáng về kinh tế, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn. Riêng du lịch của các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, trong đó có tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh trong năm 2012 đạt tổng thu gần 40.000 tỷ đồng.

Năm Du lịch quốc gia 2013 là cơ hội cho cả vùng phát huy thế mạnh, tạo sự đột phá trong phát triển ngành kinh tế mũi nhọn này, góp phần thực hiện mục tiêu của cả nước đến năm 2020 đạt trên 10 triệu lượt khách quốc tế, khoảng 50 triệu lượt khách nội địa với tổng thu khoảng 18 tỷ USD, tạo thêm 3 triệu việc làm và đóng góp khoảng 7% GDP của cả nước.

Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, thành phố Hải Phòng và các địa phương trong vùng đồng bằng sông Hồng tiếp tục năng động, sáng tạo, phát huy tốt nội lực và các lợi thế cũng như tranh thủ sự hỗ trợ, hợp tác của bạn bè quốc tế để từng bước khẳng định tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh nói riêng và cả vùng đồng bằng sông Hồng nói chung là trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của cả nước mà trước mắt là tổ chức thành công các hoạt động trong Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2013.

Đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các địa phương và phát huy sức mạnh sáng tạo của mỗi người dân trong vùng nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp cho phát triển du lịch. Trong đó cần chú trọng phát huy kinh nghiệm, lợi thế so sánh về các di sản văn hóa, di sản thiên nhiên (đặc biệt các di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới); hệ thống lễ hội, làng nghề; truyền thống lịch sử và giá trị sinh thái – nhân văn đặc trưng của nền văn minh lúa nước,…để hình thành các sản phẩm du lịch phong phú, độc đáo, đa dạng mang đậm chất văn hóa, văn minh Sông Hồng gắn với xây dựng thương hiệu du lịch đồng bằng Sông Hồng có sức cạnh tranh cao, trở thành điểm đến du lịch bền vững mang tầm khu vực và quốc tế…” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu chính quyền các địa phương trong vùng đồng bằng sông Hồng tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy du lịch phát triển bền vững. Cùng với tăng cường thu hút đầu tư; khai thác hợp lý các tiềm năng thì phải gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh, an toàn, đồng thời, quan tâm xây dựng văn hóa, văn minh du lịch, khuyến khích mỗi người dân và mỗi khách du lịch cùng chung tay xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và bền vững.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương phối hợp chặt chẽ với Hải Phòng và các địa phương trong vùng, hỗ trợ, tạo điều kiện và kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hoạt động du lịch, thu hút đầu tư cũng như đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động phát triển du lịch, tạo thêm nhiều việc làm, thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển, góp phần vào giảm nghèo và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho cả vùng và cả nước.

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật gồm 3 phần: Trầm tích miền châu thổ, Những cánh buồm phù sa và Phượng hồng sắc màu thành phố được kết nối theo chủ đề “Văn minh sông Hồng” hưởng ứng Năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng 2013.

Trước đó, cũng đã diễn ra lễ hội Canaval đặc sắc với 19 chủ đề được tổ chức hoành tráng, di chuyển dọc tuyến phố Trần Hưng Đạo – Quang Trung (khu vực trung tâm Hải Phòng) đem đến sắc màu rực rỡ cho thành phố Cảng, với sự tham gia của gần 2.000 diễn viên và nhiều nghệ sĩ của 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, 295 đoàn ngoại giao và 8 đoàn nghệ thuật quốc tế./.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:


Carnaval đường phố mở màn cho Lễ khai mạc, các nét văn hoá độc đáo của 11 tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Hồng được thể hiện.
Màn trình diễn của các diễn viên tới từ Nhật Bản, trong phần carnaval có 8 đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn.
Các diễn viên tới từ Nga.
Hình ảnh hoa phượng, loại hoa đặc trưng cho Hải Phòng được thể hiện rất nhiều.