Khai mạc triển lãm và trưng bày hiện vật “Tiền Giang – Dấu ấn lịch sử tài liệu lưu trữ”

(THTG) Tối 15/5, tại Quảng trường Trung tâm tỉnh Tiền Giang, UBND tỉnh phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm và trưng bày hiện vật “Tiền Giang – Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ”. Tham dự buổi khai mạc có bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, bà Nguyễn Thị Sáng – Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cùng đông đảo nhân dân trong tỉnh Tiền Giang.

Sua

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Phan Quyền

Triển lãm trưng bày trên 300 hình ảnh, bản đồ, tài liệu từ năm 1679 đến nay, có liên quan đến địa giới hành chính, các sự kiện chính trị, các hình ảnh về quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Tiền Giang. Với cách sắp xếp khoa học, gồm 3 phần chính: Tiền Giang trong tiến trình phát triển về phương Nam; Tiền Giang kháng chiến kiến Quốc giai đoạn từ năm 1858 đến năm 1975 và Tiền Giang xây dựng và phát triển giai đoạn từ năm 1975 đến nay, người xem sẽ có dịp nhìn lại những hiện vật thể hiện bề dày truyền thống của vùng đất – con người Tiền Giang trong dòng chảy lịch sử dân tộc. Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày trên 100 hiện vật thuộc nền văn hóa Óc Eo – Gò Thành, các hiện vật sử dụng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Các hiện vật này được sưu tầm, lựa chọn trong hệ thống các trung tâm lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, lưu trữ lịch sử tỉnh Tiền Giang và Bảo tàng Tiền Giang.

003

 Ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi khai mạc. Ảnh: Phan Quyền

Phát biểu khai mạc buổi triển lãm ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, đến với triển lãm “Tiền Giang – Dấu ấn lịch sử tài liệu lưu trữ” công chúng sẽ được tiếp cận những cứ liệu lịch sử tin cậy, nhiều hình ảnh, hiện vật, tư liệu đặc sắc, từ đó hiểu rõ hơn về miền đất, con người Tiền Giang trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.

2

002

1.png

Tranh ảnh và hiện vật trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Phan Quyền

Triển lãm và trưng bày hiện vật “Tiền Giang – Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ” sẽ diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 15/5 đến ngày 19/5/2019, tại Quảng trường Trung tâm tỉnh Tiền Giang.

Trọng Hiếu