Khai mạc ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022.

Tham dự khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022 có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân và sự hiện diện của các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, ban ngành TP Hà Nội, các nhà báo lão thành của Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ, các cơ quan báo chí, hội viên Hội Nhà báo cùng công chúng.

Sáng 13/4, Hội báo toàn quốc năm 2022 đã khai mạc tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội báo, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nêu rõ, sau hai năm phải tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2022, Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội Báo toàn quốc 2022 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”.

Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước.

Hội Báo toàn quốc 2022 được tổ chức trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2022, như: Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950- 21/4/2022); 97 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022) và tiếp tục thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025).

“Hội Báo toàn quốc 2022 tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước”- Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tới dự và chỉ đạo tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2022.

Từ ngày 13-15/4, các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân; Đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2022.

Ông Lê Quốc Minh cũng khẳng định, đây là năm thứ 5 Hội Báo toàn quốc được tổ chức với tầm vóc và quy mô lớn, nhiều hoạt động phong phú. Hội báo thu hút sự tham gia nhiệt tình của 106 gian trưng bày, gồm 49 đơn vị báo chí của Trung ương và bộ, ngành cùng 57 đơn vị địa phương.

Ông Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội báo

Hoạt động trưng bày chuyên đề gồm 4 khu vực: Khu vực trưng bày chuyên đề; Khu vực khối báo chí Trung ương; Khu vực trung tâm toàn cảnh báo chí 63 tỉnh, thành; Khu vực trưng bày hình ảnh, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng báo chí. Hội báo trưng bày các loại ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2022, báo Tết Nhâm Dần, các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước.

Từ trái qua phải: Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ; Tổng Giám đốc VTV Lê Ngọc Quang dự khai mạc Hội báo toàn quốc 2022. 

Đặc biệt, tạo điểm nhấn, làm nên nét đặc sắc cho Hội báo như: Lễ trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người Cùng Khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn: “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm: “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”. Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2022 còn có các hoạt động chào mừng Hội báo toàn quốc do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Trong khuôn khổ Hội Báo, Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải: “Bìa báo Tết ấn tượng”, dành cho các ấn phẩm in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng”, dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; giải “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ngoài ra, còn có Giải “Ấn tượng báo chí 2022” dành cho tập thể hoặc cá nhân tổ chức sự kiện/hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội báo.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc Hội báo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ, Hội báo toàn quốc năm 2022 được tổ chức, là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và cũng là năm đầu tiên giới báo chí thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại khai mạc Hội báo.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến nhanh và phức tạp mới, nhất là diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tình hình Nga-Ukraine đã tác động trên nhiều lĩnh vực đối với tình hình thế giới, khu vực và Việt Nam. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà thường xuyên trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt đồng bộ và linh hoạt của Chính phủ, sự vận hành của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, nhân ái, chung sức, chung lòng của toàn dân tộc ta, nhân dân ta đã từng bước đẩy lùi dịch bệnh, triển khai thực hiện có hiệu quả phương châm mới là “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19” và đẩy nhanh sự phục hồi phát triển kinh tế văn hóa xã hội. Trong những thành công đó, có sự đồng hành của công tác tuyên truyền nói chung và công tác báo chí của nước nhà.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, đội ngũ những người làm báo và các cơ quan báo chí của nước ta đã hết sức chủ động, hiệu quả, linh hoạt bám sát cơ sở và phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân ta và của cả hệ thống chính trị; Từ đó góp phần rất quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống chính thức khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam. Đây là hội tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp của những người làm báo cả nước. Hội Nhà báo Việt Nam đã tập hợp đoàn kết đội ngũ, khẳng định bản lĩnh chính trị đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên để từ đó nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí. Hội và các cấp hội đã phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà báo trong hành nghề và giáo dục nhà báo tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy định và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo.

“Hội báo toàn quốc là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Đây là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị, xã hội và văn hóa, giàu chất trí tuệ, làm sinh động phong phú thêm đời sống báo chí. Đây là dịp để biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí và các hội nhà báo góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động báo chí”- ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Hội báo toàn quốc năm 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới. Đây là dịp để tất cả chúng ta tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam gắn với các hoạt động lao động sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Đồng thời đây là nơi để những người làm báo cùng trau dồi kinh nghiệm, giao lưu với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân cả nước.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nêu rõ, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ phải xây dựng nền báo chí truyền thông cách mạng, chuyên nghiệp nhân văn và hiện đại. Đồng thời khẳng định phải tăng cường quản lý, định hướng hoạt động của các cơ quan quản lý báo chí, tập trung đào tạo xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên có bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức trong sáng tinh thông nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác tuyên truyền.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cần tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối quan điểm của Đảng, nhất là phải nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút là vũ khí sắc bén của họ…”.

“Hơn lúc nào hết, nhà báo cần phải nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. Nhà báo càng mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng, tính chuyên nghiệp vừa kiên định lập trường cách mạng có tinh thần hội nhập quốc tế vừa trau dồi đạo đức thực hiện nghiêm túc 10 Điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo trong xu thế chuyển đổi số hiện nay”- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị./.

Nguồn vov.vn