Khai mạc Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2016

Tối 16-10, tại Nhà văn hóa lao động thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra Lễ khai mạc liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2016 do UBND tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức.

1. Một tiết mục của câu lạc bộ dân ca ví, giặm trong đêm khai mạc.

Liên hoan có sự tham gia của 25 câu lạc bộ, trong đó có 16 câu lạc bộ dân ca ví, giặm đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại các liên hoan cấp cụm (diễn ra từ ngày 12 đến 25-9) và chín câu lạc bộ đến từ tỉnh Hà Tĩnh. Liên hoan lần này chủ yếu giới thiệu những trò diễn dân ca ví, giặm, làm sống lại đời sống người dân và không gian diễn xướng đa dạng của loại hình nghệ thuật này. Đây cũng là dịp để các các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, giới thiệu các làn điệu mới; đồng thời cũng là dịp hội tụ, tạo nên không khí ấm áp của những người sáng tạo nghệ thuật quần chúng trên địa bàn tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao số tiền 200 triệu đồng ủng hộ đồng bào Hà Tĩnh bị thiệt hại do bão lũ.

Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2016 do hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phối hợp tổ chức nhằm phát triển sâu thêm các câu lạc bộ dân ca cơ sở, thực hiện chương trình hành động quốc gia và cam kết với quốc tế về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã trao tặng tỉnh Hà Tĩnh 200 triệu đồng ủng hộ khắc phục hậu quả nặng nề do lũ lụt vừa qua.

Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2016 sẽ diễn ra đến hết ngày 19-10 với nhiều hoạt động như chương trình biểu diễn của các câu lạc bộ, chương trình công diễn tại các địa phương hai tỉnh đó là huyện Nam Đàn (Nghệ An) và thành phố Hà Tĩnh, Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Nguồn Nhân dân