Khai mạc LHP quốc tế Hà Nội 2016

Tối 1-11, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội đã chính thức khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô với một chương trình ngắn gọn và đầy màu sắc quốc tế.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội năm nay thu hút sự tham dự của 146 bộ phim đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều phim từng giành giải cao của thế giới và khu vực ở các hạng mục phim bên lề.

Nhiều nghệ sĩ quốc tế có mặt tại Hà Nội trước thềm LHP.

Tiêu điểm của LHP năm nay là điện ảnh Ấn Độ với những bộ phim đặc sắc của đất nước có số lượng phim cung cấp cho thị trường nội địa lớn nhất này. Ngoài ra còn có các chương trình phim đặc sắc như còn có các chương trình phim đặc sắc như: Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Chương trình phim chọn lọc Italia, Chùm phim ASEAN, Chương trình phim Việt Nam đương đại. Ấn Độ và Italia cũng là tiêu điểm đặc biệt trong lễ khai mạc với những tiết mục nghệ thuật mang đặc trưng văn hóa và màu sắc điện ảnh của hai quốc gia này.

12 phim dự thi bao gồm đại diện của các nền điện ảnh Ấn Độ, Pháp, Italia, Singapore, Thái-lan, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Canada và Việt Nam.

Điện ảnh nước chủ nhà năm nay hiện diện mạnh mẽ ở tất cả các hạng mục của LHP: 2 phim dài (phim truyện), 10 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình) dự thi; 17 bộ phim ở các thể loại được tuyển chọn để chiếu trong các chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Phim Việt Nam đương đại và Chùm phim ASEAN.

Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên khán giả Hà Nội được thưởng thức phim cùng với trình diễn thời trang Italia, áo dài Việt Nam và âm nhạc Hàn Quốc.

LHP năm nay cũng đánh dấu lần đầu tiên có sự xuất hiện của Chợ dự án phim trong khuôn khổ Trại sáng tác HANIFF, một trong những hoạt động đưa LHP hướng tới hướng chuyên nghiệp hơn. Chợ dự án giới thiệu tác phẩm của các nhà làm phim trong nước và quốc tế, nhằm thu hút các nhà đầu tư.

LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 4 thu hút nhiều nghệ sĩ, nhà làm phim nổi tiếng thế giới. Các thành viên BGK gồm nhiều nhà làm phim tên tuổi như ông RégisWargnier – đạo diễn, nhà sản xuất, nhà biên kịch Pháp, ông Adoor Gopalakrishnan – đạo diễn, nhà sản xuất, nhà biên kịch Ấn Độ, bà IzaCalzado – diễn viên Philippines, bà Maxine Williamson – đạo diễn Australia, ông Udi Aloni – đạo diễn, nhà biên kịch Israel… Với một số lượng phim tham gia đáng kể và những gương mặt như vậy đang cho thấy LHP quốc tế Hà Nội đang ngày càng có uy tín và sức hút, góp phần đưa điện ảnh Việt Nam gần hơn với thế giới.

Nguồn Nhân dân