Khai mạc Lễ hội Nho và Vang Quốc tế – Ninh Thuận 2014

Đây là ngày hội của nông dân và doanh nghiệp nhằm mục đích quảng bá về một vùng đất trồng nho nhiều nhất cả nước.

Tối qua (17/7), tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Lễ hội Nho và Vang Quốc tế – Ninh Thuận 2014 chính thức được khai mạc. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng các bộ ngành Trung ương và địa phương đã đến dự và đánh trống khai hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các lãnh đạo đánh trống khai hội

Lễ hội Nho và Vang Quốc tế Ninh Thuận 2014 diễn ra từ ngày 17 đến 19/7 do Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận, công ty cổ phần King Star phối hợp tổ chức. Đây là ngày hội của nông dân và doanh nghiệp nhằm mục đích quảng bá về một vùng đất trồng nho nhiều nhất cả nước. Đây còn là dịp để tôn vinh những người trồng nho, những người trực tiếp lao động sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để làm nên giá trị kinh tế của cây nho, góp phần khẳng định giá trị của một loại cây trồng và những sản phẩm từ nho, tạo nên đặc trưng quý giá của địa phương Ninh Thuận

Lễ hội Nho và Vang Quốc tế Ninh Thuận 2014 còn gửi một thông điệp đến bạn bè trong và ngoài nước về những tiềm năng của quê hương Ninh Thuận về những đặc sản cây trồng, vật nuôi, cảnh đẹp do thiên nhiên ban tặng; đồng thời giới thiệu về các tiềm năng du lịch, tiềm năng chế biến rượu vang và lợi ích đầu tư vào trồng nho và sản xuất các sản phẩm từ nho Ninh Thuận; tạo cơ hội hợp tác, giao lưu giữa người trồng, người sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ nho và khách du lịch, tạo mối giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Qua đó đẩy mạnh thương hiệu nho Ninh Thuận sau khi xây dựng xong chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho cây nho.

Sân khấu chính giữa hồ

Ông Nguyễn Văn Mọi, một trong những người trồng nho đầu tiên tại Ninh Thuận, nổi tiếng với thương hiệu Nho Ba Mọi nói: “Đây là cơ hội để người trồng nho Ninh Thuận tiếp cận với những nhà sản xuất vang của thế giới. Qua đó chúng ta biết rằng mình đang ở đâu, phải làm gì và đây còn là thách thức để người trồng nho Ninh Thuận phải vươn lên để có các sản phẩm cạnh tranh”.

Ngay sau hồi trống khai mạc lễ hội là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ đến từ Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh và một số nước như Mỹ, Ý, Úc, Chi Lê,…tham gia biểu diễn.

Lễ hội Nho và Vang Quốc tế Ninh Thuận 2014 với sự tham gia của 11 quốc gia trên thế giới như Pháp, Ý, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… Trong khuôn khổ Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động phong phú như: Triển lãm ảnh nghệ thuật “Ninh Thuận – Một vùng đất quyến rũ”, Hội chợ thương mại – du lịch quốc tế Ninh Thuận 2014, Hội thi cừu đẹp, đua thuyền thúng. Trong khuôn khổ lễ hội cũng sẽ diễn ra Hội thảo “Định hướng phát triển cây nho và vang Ninh Thuận”, Hội thảo “Phát triển du lịch duyên hải miền Trung gắn với đại ngàn Tây Nguyên”…./.

Hà Khánh/vov.vn