Khai mạc Lễ hội hoa Xuân và Đồ uống Tết năm 2011

Chiều 25/1, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc Lễ hội hoa Xuân và Đồ uống Tết năm 2011.

Lễ hội hoa Xuân và Đồ uống Tết năm 2011 là hoạt động thường niên được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá nghệ thuật Việt Nam nhằm khẳng định và tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Tại lễ hội, hơn 50 doanh nghiệp mang theo các sản phẩm trưng bày và phục vụ Tết gồm: đồ uống tết, hoa, đồ gốm sứ, sinh vật cảnh, hoa giấy, hoa lụa, hoa khô, hàng tiêu dùng phục vụ tết. Bên cạnh đó, nét đặc biệt của Lễ hội hoa Xuân và Đồ uống Tết năm nay là sự tái hiện một góc phiên chợ vùng cao Đồng Văn – Hà Giang do Ban Tổ chức phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang thực hiện. Khách sẽ được tham quan chợ phiên, mua bán các sản vật của địa phương như: mật o­ng, măng, mộc nhĩ, nấm hương…; được thưởng thức ẩm thực vùng cao như: thắng cố, mèn mén; tham gia các hoạt động lễ hội, múa khèn, hát đối và chương trình nghệ thuật “Sắc hoa Hà Giang”.

 
Chương trình văn nghệ tại lễ khai mạc

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có nhiều chương trình văn hoá nghệ thuật đặc sắc: chương trình văn hóa nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân, nghệ thuật cắm hoa, thư pháp, văn hóa ẩm thực, lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian phong phú và hấp dẫn.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, công chúng sẽ trực tiếp bầu chọn quốc hoa của Việt Nam thông qua các phiếu phát ra. Sau khi kết thúc lễ hội, hoạt động này sẽ tiếp tục được triển khai ở miền Trung, miền Nam để lấy ý kiến nhân dân trước khi đi đến một quyết định hợp lý nhất.

Đồng thời cho việc bầu chọn “Quốc hoa”, việc khởi động cho các hoạt động bầu chọn cho “Quốc tửu” và “Quốc phục” cũng sẽ được tiến hành. Thông qua việc Triển lãm và lấy ý kiến nhân dân về “Quốc phục”, “Quốc hoa” và “Quốc tửu”, Ban Tổ chức sẽ tiến hành các cuộc hội thảo, lấy ý kiến của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn, từng bước thống nhất xây dựng tiêu chí, lựa chọn về nội dung, hình thức, nét đặc trưng, tính thống nhất, tiêu biểu của “Quốc phục”, “Quốc hoa” và “Quốc tửu”.

Lễ hội hoa Xuân và Đồ uống Tết năm 2011 diễn ra từ ngày 25-30/1/2011, thời gian mở cửa từ 8h30 – 21h00 hàng ngày.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ hội hoa Xuân và Đồ uống Tết năm 2011:

 
Công chúng thưởng lãm không gian của sen

Phòng trưng bày dành riêng cho hoa sen

Khu trưng bày các loại rượu
Nhiều loại ômai, mứt, kẹo phục vụ Tết Nguyên đán
Các loại nhang được nhiều du khách quan tâm
Lấy ý kiến nhân dân về “Quốc hoa”

Tái hiện lễ hội Gầu tào của Hà Giang