Khai mạc kỳ họp thứ 10 – HĐND tỉnh khóa VIII

       (THTG) Ngày 11/12, Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang khóa VIII khai mạc kỳ họp lần thứ 10. Ông Trần Thế Ngọc, UV BCHTW đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh TG cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành đến dự.

      Đây là kỳ họp cuối năm, nhằm xem xét đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh năm 2013 và thảo luận, ý kiến về các chỉ tiêu, giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2014, nghe báo cáo về thực thi pháp luật; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; công tác thi hành án dân sự; công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2014, báo cáo kết quả giám sát của HĐND tỉnh, chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu tại hội trường.

1

Theo báo cáo kết quả hoạt động của HĐND tỉnh, trong năm 2013, HĐND, các Ban HĐND tỉnh và các đại biểu đã thực hiện tốt các chương trình hoạt động theo kế hoạch đề ra, tập trung chủ yếu là tổ chức tốt các kỳ họp, tổ chức giám sát, triển khai chương trình xây dựng nghị quyết, các đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp. Trong đó, hoạt động giám sát, nội dung giám sát được chọn lọc có trọng tâm, tập trung vào những vấn đề bức xúc, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, bà Trần Kim Mai, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết trong năm 2013, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển đúng hướng và đạt được kết quả trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên do tình hình khó khăn chung của cả nước, nên chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế của tỉnh chưa đạt yêu cầu đề ra. Theo đó,  năm 2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,5%, trong đó khu vực nông, lâm, ngư nghiệp tăng 4,6%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 14,6%; khu vực dịch vụ tăng 9,7%. Tổng thu ngân sách của tỉnh trong năm 2013 đạt 3 ngàn 760 triệu đồng; tổng vốn đâu tư phát triển toàn xã hội trên 12 ngàn 200 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 1,06 tỷ Đô la Mỹ. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 35,5 triệu đồng. Giải quyết việc làm cho 24 ngàn lao động. Năm qua có 7 ngàn hộ thoát nghèo, hiện tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới là 6,2%.

     Dự báo tình hình kinh tế trong năm 2014 sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, để thực hiện đạt các chỉ tiêu trong năm 2014, UBND tỉnh Tiền Giang đã đề ra các nhóm giải pháp chủ yếu, như tập trung thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; thúc đẩy sản xuất kinh doanh theo hướng nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; phát huy tối đa các nguồn lực, trong đó cần chú ý đến nội lực từ các thành phần kinh tế. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ thiết thực cho những đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình phát triển.

Tại buổi khai mạc, các đại biểu đã được nghe đại diện UB MTTQ và Thường trực HĐND tỉnh báo cáo tổng hợp các ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng và góp ý xây dựng chính quyền của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh  và ý kiến cử tri trước kỳ họp, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri của một số ngành chức năng của tỉnh. Trong đó, có các vấn đề quan trọng như những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư; kiến nghị các ngành quan tâm hỗ trợ nông dân ổn định sản xuất nông nghiệp; tăng cường xử lý hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; tập trung chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bám sát thực tế, tránh phô trương, hình thức; đẩy mạnh các biện pháp trong an sinh xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Lê Thanh Liêm