Khai mạc Hội nghị lần đầu tiên các quan chức cao cấp APEC

Hội nghị lần đầu tiên các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) sẽ là một thông điệp mạnh mẽ tái khẳng định vai trò quan trọng của APEC là một diễn đàn kinh tế hàng đầu vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp của tất cả các nền kinh tế thành viên.

Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị

Sáng 2/3, tại Nha Trang diễn ra SOM 1. Đây là đợt hội nghị tổng thể đầu tiên của APEC trong năm 2017. Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, tăng trưởng kinh tế và thương mại suy giảm, trong khi thời hạn hoàn thành các Mục tiêu Borgo đang đến gần, APEC tiếp tục cải cách nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, khẳng định là cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu ở khu vực, góp phần duy trì châu Á-Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Với chủ đề của Năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, tại SOM 1, các đại biểu APEC sẽ trao đổi, thống nhất các ưu tiên và nội hàm các ưu tiên của hợp tác APEC trong năm 2017.

Theo đó, Việt Nam đã đề xuất cho hợp tác APEC trong năm 2017, gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Tăng cường liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, cộng đồng APEC đang đứng trước một năm đầy khó khăn. Bất chấp một số dự đoán tích cực, tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu còn chậm. Thương mại thế giới còn yếu và đầu tư sụt giảm. Tình hình thế giới có nhiều bất trắc.

Ông Bùi Thanh Sơn quan ngại về việc lợi ích của toàn cầu hoá không được phân bổ một cách công bằng nổi lên ở nhiều nơi. Các công nghệ đột phá, nếu không được phát huy tốt, có thể làm tăng thêm khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế.

Tuy nhiên, khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn là đầu tàu tăng trưởng kinh tế và hội nhập, là khu vực đi đầu trong thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư. Chủ tịch SOM tin tưởng, APEC có đầy đủ nguồn lực, tiềm năng và lợi thế để vượt qua các thách thức và chuyển hóa các thách thức thành động lực tăng trưởng, phát triển.

Là nơi hội tụ các nền kinh tế năng động hàng đầu thế giới, các nền kinh tế APEC có đủ khả năng và sẽ tiếp tục vững tiến trên con đường hướng tới phát triển, thịnh vượng.

Trong bối cảnh đó, 12 ngày qua, các ủy ban và nhóm công tác dưới sự chỉ đạo của các quan chức cao cấp APEC đã thảo luận về các ưu tiên và kế hoạch công tác của năm, bao gồm những sáng kiến, chương trình nhằm thúc đẩy các ưu tiên, mục tiêu chung của APEC.

Tại SOM 1, các đại biểu sẽ nghe các báo cáo và đề xuất các ủy ban và nhóm công tác qua quá trình thảo luận những ngày vừa qua, đồng thời chia sẻ quan điểm về việc triển khai chương trình nghị sự của APEC trong 4 lĩnh vực ưu tiên, bảo đảm vai trò quan trọng của diễn đàn APEC.

Ông Bùi Thanh Sơn hy vọng, SOM 1 sẽ đưa ra một thông điệp mạnh mẽ, khẳng định vai trò quan trọng của APEC là một diễn đàn kinh tế hàng đầu, phục vụ lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, sẽ có những sáng kiến và bước đi cụ thể được triển khai nhằm hướng tới những mục tiêu chung mà APEC đã đề ra.

Nguồn Chính phủ