Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48

Sáng 4/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao thường niên ASEAN lần thứ 48 (AMM 48) đã khai mạc tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao thường niên ASEAN lần thứ 48 (AMM 48) có sự tham dự của 10 Bộ trưởng của 10 nước ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Haji Aman-  Chủ tịch của AMM 48 chủ trì Hội nghị. Thủ tướng Malaysia Najib bin Abdul Razak đã đến dự và phát biểu chào mừng phiên khai mạc. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

khai mac hoi nghi bo truong ngoai giao asean lan thu 48 hinh 0
Các bộ trưởng chụp ảnh chung tại AMM 48.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Malaysia- Chủ tịch của AMM 48 Anifah Aman đã đánh giá cao sự hợp tác của các nước ASEAN trong quá trình xây dựng các chương trình nghị sự cho Hội nghị, đồng thời bày tỏ quyết tâm của ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu mà khu vực đã đề ra: Đó là xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất trên cơ sở các nguyên tắc và giá trị cơ bản của toàn khu vực.

Bộ trưởng Anifah cũng nhấn mạnh, dấu mốc quan trọng của ASEAN trong tiến trình đến một cộng đồng chung đang ở gần phía trước. Dấu mốc này có một ý nghĩa rất quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển 48 năm của ASEAN, là những thành tựu mà ASEAN đã nỗ lực đoàn kết tạo nên. Những cơ hội mà Cộng đồng ASEAN mang lại là rất lớn.

Bộ trưởng Anifah Aman khẳng định: “Cộng đồng ASEAN sẽ mang lại những cơ hội mới cho người dân ASEAN và cộng đồng toàn cầu. Cộng đồng này với việc tiếp tục duy trì hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực sẽ cho phép chúng ta thực hiện giấc mơ thịnh vượng và tự do để đối phó với các mối đe doạ, thách thức hiện nay, giúp chúng ta mạnh hơn, cởi mở hơn và có một thị trường tự do hơn cho cộng đồng doanh nghiệp, đảm bảo tiếp cận y tế cho toàn thể người dân, trong đó đặc biệt là trẻ em và phụ nữ, tăng các cơ hội giáo dục và phát triển môi trường bền vững” .

Bộ trưởng Anifah Aman nhấn mạnh rằng, trong năm chủ tịch ASEAN 2015, Malaysia lấy người dân ASEAN là vấn đề trung tâm, chìa khoá phát triển của ASEAN, trong đó hướng tới các giá trị nhân văn của con người, của mọi tầng lớp xã hội. Thông điệp đó đã xuyên suốt trong năm nay và sẽ trở thành giá trị của Cộng đồng ASEAN, có ảnh hưởng đến từng quốc gia, từng doanh nghiệp, từng người dân”.

Phát biểu chào mừng phiên khai mạc của Hội nghị Bộ trưởng AMM 48, Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia Najib Razak cũng đề cao các giá trị của ASEAN, coi giá trị lớn nhất của ASEAN hiện nay là đã tạo được một sự đoàn kết nhất trí cao trong nhiều vấn đề quan trọng của ASEAN. Chính những giá trị đó sẽ giúp ASEAN thực hiện thành công các  mục tiêu của từng giai đoạn mà sắp tới khi ASEAN trở thành cộng đồng chung vào cuối năm nay, ASEAN sẽ cùng nhau thực hiện tầm nhìn chung dài hơn, đến năm 2025.

Thủ tướng  Najib Razak  nói: “Năm nay sẽ cho chúng ta một phép thử khác khi chúng ta thành cộng đồng chung. Tại Hội nghị cấp cao lần thứ 27 vào tháng 11 tới, chúng ta sẽ xem xét Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025, sẽ đưa ra một lộ trình trong 10 năm tới. Và vào tháng cuối tháng 12 khi chúng ta hình thành cộng đồng  với 10 quốc gia đoàn kết. Đây là bước đi lớn tiến đến một cộng đồng ASEAN lớn hơn thực sự là Một Tầm nhìn, một sự đồng nhất, Một cộng đồng”.

khai mac hoi nghi bo truong ngoai giao asean lan thu 48 hinh 1
Khai mac AMM 48.

Sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã tiến hành phiên họp kín để thảo luận về những vấn đề của khu vực và toàn cầu. Những nội dung trọng tâm của hội nghị lần này dự kiến cũng không nằm ngoài việc thực hiện các mục tiêu chung của khu vực. Đó là quyết tâm xây dựng một Cộng đồng ASEAN “liên kết về kinh tế, gắn kết về chính trị, và cùng chia sẻ các trách nhiệm về xã hội”, tăng cường quan hệ đối ngoại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình cũng như vai trò nòng cốt của Hiệp hội trong xử lý những vấn đề quan trọng ở khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối ASEAN làm động lực để từ đó mở rộng kết nối ra khu vực Đông Á, trong đó có việc xây dựng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Các Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về vai trò chủ động của ASEAN trong việc đảm bảo môi trường hoà bình của khu vực; an ninh và ổn định, phát huy hơn nữa các công cụ, diễn đàn chính trị, an ninh ở khu vực như ARF, EAS, ADMM +, cũng như những văn kiện như Hiệp ước Thân thiện và hợp tác Đông Nam Á (TAC), Tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông (DOC), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ)…; đồng thời ứng phó hiệu quả với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh…/.

Châu Anh/VOV- Trung tâm Tin