Khai mạc Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015

tt

Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015 (Hội giảng năm 2015) được khai mạc sáng 21-9 tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng), với sự tham gia của 236 giáo viên dạy nghề tiêu biểu đến từ 159 cơ sở dạy nghề của 56 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hội giảng năm 2015 do UBND TP Đà Nẵng đăng cai tổ chức, diễn ra từ ngày 21 đến 26-9. Sau khai mạc, các đoàn tham gia sẽ thi tài năng ở hai địa điểm: Trường cao đẳng nghề số 5 thuộc Bộ Quốc phòng và Trường cao đẳng nghề Đà Nẵng.

Theo PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Trưởng Ban tổ chức, Hội giảng năm 2015 là hoạt động chuyên môn đỉnh cao của các giáo viên dạy nghề trên toàn quốc được tổ chức ba năm một lần. Kể từ năm 1986 đến nay, đã có 10 kỳ hội giảng. Đây là kỳ hội giảng thứ 6 kể từ khi tái thành lập Tổng cục Dạy nghề vào năm 1998. Hội giảng được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp nông thôn, phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuẩn bị cho quá trình gia nhập thị trường lao động chung ASEAN và đáp ứng các yêu cầu của hệ thống đào tạo nghề quốc tế ngày càng cao.

Tổng số nghề đăng ký dự thi tại Hội giảng 2015 là 41 nghề, tập trung chủ yếu vào các nghề công nghiệp, được chia thành 15 tiểu ban gồm: Công nghệ-thông tin, điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí, hàn, công nghệ ô tô, lái xe ô tô, nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn, nông lâm ngư nghiệp… Nét mới của Hội giảng 2015 là không giới hạn số nghề đăng ký dự thi, chỉ trình giảng các bài giảng tích hợp (giữa lý thuyết và thực hành) có thời gian từ 45-60 phút tuỳ theo từng nội dung và do giáo viên tự xác định trong giáo án. Điều này đòi hỏi giáo viên không chỉ có khả năng chuyên môn mà phải có trình độ kỹ năng nghề.

Phát biểu khai mạc Hội giảng 2015, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Huỳnh Văn Tí nhấn mạnh: Phát triển nguồn nhân lực là mục tiêu hàng đầu của chiến lược phát triển kinh tế – xã hội nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập quốc tế cũng như sự phát triển bền vững của đất nước. Trong đó, hai lực lượng lao động kỹ thuật và nhân viên kỹ thuật nghiệp vụ là lực lượng lao động đông đảo, trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội. Thầy có giỏi thì mới đào tạo ra đội ngũ lao động giỏi, có tay nghề cao. Chính vì vậy, Hội giảng được tổ chức sẽ là cơ hội lớn để các giáo viên nâng cao tay nghề nhằm phát triển đội ngũ lao động chất lượng ngày càng đáp ứng tốt hơn với xu thế hội nhập của đất nước.

Trong khuôn khổ của hội giảng, Ban tổ chức còn phối hợp Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Tổ chức Phát triển giáo dục và đào tạo ở nước ngoài của Bỉ (APEFE) tổ chức hai hội thảo quốc tế về khởi sự doanh nghiệp cho chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn và hội thảo chuyên sâu về nâng cao phương pháp giảng dạy cho giáo viên theo năng lực thực hiện, cùng các hoạt động khác như trưng bày, triển lãm thiết bị dạy nghề của các doanh nghiệp; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm…

Về cơ cấu giải thưởng, giải tập thể sẽ bao gồm một giải nhất, hai giải nhì và ba giải ba. Giải cá nhân xếp theo nghề, mỗi nghề có một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và bốn giải khuyến khích.

nhandan.com.vn