+ UBND tỉnh Tiền Giang họp báo thông tin các nội dung liên quan đến kiến nghị của Công ty TNHH sản xuất chế biến nông thủy hải sản xuất khẩu Thuận Phong, về việc đầu tư xây dựng nhà ở công nhân + Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang gặp gỡ, giao lưu với doanh nghiệp + Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang tổ chức lớp tập huấn Nâng cao năng lực hoạt động của hiệp hội doanh nghiệp + UBND huyện Cai Lậy phối hợp Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang tổ chức kiểm tra, nghiệm thu hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính huyện Cai Lậy + Giá sầu riêng nghịch vụ giảm mạnh, từ 75.000 đồng xuống còn 42.000 – 43.000đồng/kg + Xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới ...

Khai mạc Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”

Sáng 14/5, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc với chủ đề “Vành đai và Con đường: Hợp tác vì thịnh vượng chung”.

 

Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo cấp cao của 29 quốc gia, trong đó có Nga, Kazakhstan, Séc, Thụy Sĩ, Italy, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Lào, Myanmar, Kenya, Chile, Argentina…; cùng Tổng thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), và Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư, qua đó sẽ tiếp tục đầu tư thêm 100 tỷ Nhân dân tệ (14,5 tỷ USD) cho sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres lưu ý rằng “thế giới đa cực” cần hợp tác đa phương để đối mặt với những mối đe dọa chung và nắm bắt những cơ hội được chia sẻ. “Thế giới hôm nay đang ở trong một thời điểm quan trọng. Chúng ta phải đối mặt với những thách thức chưa từng có và những cơ hội duy nhất, với tiềm năng của một tương lai đối chọi rộng rãi” – ông Guterres tuyên bố.

Tổng thư ký cũng một lần nữa nhắc lại rằng thế giới đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể về phát triển con người trong suốt những thập kỷ qua. “Tỷ lệ người dân sống trong nghèo đói cùng cực đã giảm một nửa. Riêng Trung Quốc đã có hơn 600 triệu người thoát khỏi đói nghèo” – Tổng thư ký lưu ý, đồng thời chỉ rõ các tiến bộ toàn cầu trong việc tiếp cận với nước sạch, giáo dục và y tế, cũng như trong việc củng cố các mạng lưới thông qua đổi mới công nghệ.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh rằng hàng triệu người vẫn còn bị bỏ lại phía sau. Theo ông Guterres: “đối với nhiều người, con đường dẫn đến sự thịnh vượng vẫn còn rất khó để nắm bắt”. Tổng thư ký lưu ý tình trạng bất bình đẳng các nguồn lực gây căng thẳng xã hội và xung đột, sự suy thoái nhanh chóng của các hệ sinh thái trên hành tinh, mối nguy hiểm của biến đổi khí hậu và những cuộc xung đột cũ vẫn chưa được giải quyết.

Trong bối cảnh đó, nhà lãnh đạo đứng đầu Liên hợp quốc nêu rõ vấn đề đặt ra là phải tăng cường hợp tác quốc tế vì lợi ích chung và tạo ra cuộc sống vì hòa bình và phẩm giá cho tất cả mọi người. “Lần đầu tiên trong lịch sử, thế giới có đủ các nguồn lực và công nghệ tiên tiến để chấm dứt nghèo đói cùng cực, giảm bất bình đẳng và đưa hành tinh đi trên một con đường bền vững” – ông Guterres nêu rõ.

Dự kiến, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” sẽ bế mạc vào ngày 15/5./.

ĐCSVN

Các bài viết cùng chuyên mục

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận