Khai hội Chùa Hương 2014: Đông nhưng không lộn xộn

Ngày 5/2, Lễ hội chùa Hương 2014 kéo dài 3 tháng đã chính thức bắt đầu với Lễ khai hội được tổ chức lúc 9h.

Dù số lượng du khách trẩy hội trong ngày 5/2 được dự đoán lên đến gần 60.000 lượt người nhưng đã không xảy ra tình trạng lộn xộn hay quá tải cáp treo.

Nguyên nhân của việc Lễ hội chùa Hương năm nay không xảy ra lộn xộn và quá tải là do nhiều người dân chọn buổi chiều để đi lễ. Hơn nữa, từ ngày mùng 1 Tết âm lịch đến ngày khai hội đã có hơn 110.000 người trẩy hội. Trong khi đó thời tiết ấm áp cũng khiến nhiều người chọn cách đi bộ hơn mọi năm nên hệ thống cáp treo không bị quá tải.

Ban tổ chức Lễ hội cũng đã có công tác chuẩn bị từ trước hơn 1 tháng nên tình hình quá tải hay lộn xộn tại lễ hội là không có – Ảnh: Huy Phương

Đồng thời, Ban tổ chức Lễ hội cũng đã có công tác chuẩn bị từ trước hơn 1 tháng, tập trung vào tuyên truyền cho các hộ kinh doanh, các chủ đò về cách cư xử với khách, biện pháp giữ gìn vệ sinh trật tự nên nhìn chung không có nhiều tình trạng xả rác, chèo kéo khách. Đặc biệt, đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra vệ sinh thực phẩm và tuyên truyền nên chỉ có rất ít các nhà hàng treo thịt động vật phía ngoài, thay vào đó, thịt được xẻ nhỏ và để trong tủ kính.

Về công tác an ninh trật tự, Ban tổ chức khuyến cáo người dân khi tham gia trẩy hội cần chủ động trong việc bảo vệ tài sản riêng và cảnh giác với những hành vi móc túi, lừa đảo. Nếu phát hiện thì lập tức thông báo cho các trạm an ninh được thiết lập khá dày đặc tại các khu vực đã có thông báo. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông cũng tăng cường lực lượng để hướng dẫn phân luồng trên các ngã đường tiến về huyện Mỹ Đức.

Ông Nguyễn Chí Thanh – Trưởng ban quản lý khu di tích chùa Hương – Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương cho biết: “An ninh trật tự thì từ mùng 2 Tết đến hôm nay (5/2) vẫn đảm bảo an toàn, không có vụ việc gì xảy ra. Lượng khách đến hết hôm nay khoảng 160.000 lượt khách. Giá vé thắng cảnh và thuyền đò vẫn giữ nguyên như những năm trước. Cáp treo những ngày này chưa quá tải vì ngay cả những ngày cao điểm thì lượng khách cũng chỉ tầm 50.000 lượt”./.

Thành Nam/vov.vn