Khách du lịch nô nức đến Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán

Trong những ngày nghỉ Tết Ất Mùi, lượng khách đi du lịch tăng đột biến, nhất là du khách nước ngoài. Đây là tín hiệu tích cực đối với ngành du lịch trong năm 2015.

 03
 Du khách nước ngoài thăm chợ hoa Tết Ất Mùi tại Hà Nội.
Ảnh: Phạm Cường/dangcongsan.vn

* Theo Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong 7 ngày Tết Ất Mùi (từ 27 tháng Chạp đến ngày mồng 3 Tết Ất Mùi), toàn tỉnh đã đón và phục vụ gần 50.000 lượt khách du lịch; trong đó có 32.500 lượt khách quốc tế, chiếm 65% trên tổng lượt khách đến Huế. Riêng các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế trong các ngày từ mồng 1-3 Tết Ất Mùi, đã đón khoảng 3 vạn lượt khách đến tham quan, trong đó có 1 vạn lượt du khách quốc tế.

Trong những ngày Tết Nguyên Đán Ất Mùi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tham gia tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện thu hút đông đảo khách tham quan như: Chương trình nghệ thuật đêm Giao thừa và bắn pháo hoa thu hút hàng vạn lượt khán giả đến xem và cổ vũ. Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu Nhi tổ chức các Chương trình nghệ thuật mừng Xuân Ất Mùi vui tươi, đặc sắc, thu hút đông đảo khán giả và du khách đến xem, với nhiều hoạt động diễn ra sôi nổi như cờ tướng, biểu diễn võ thuật cổ truyền, vật tay, nhảy bao bố…

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế còn tổ chức Tuần phim “Mừng Đảng – Mừng Xuân” từ 17/2 đến 23/2/2015 (29 Tết đến mùng 5 Tết) phục vụ nhu cầu của nhân dân tại các rạp ở thành phố Huế, các điểm chiếu công cộng tại các thị xã, vùng sâu, vùng xa…

Từ nay đến mồng 10 Tết Ất Mùi, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế còn diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc phục vụ du khách và nhân dân, trong đó tiêu biểu vào ngày 24/2/2015 (mùng 6 tết Ất Mùi) diễn ra Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ (xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền) với sự tham dự của hơn 140 đô vật; ngày 28/2/2015 (mùng 10 Tết Ất Mùi) tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang sẽ diễn ra Hội vật làng Sình với hơn 260 đô vật cùng đông đảo du khách và nhân dân địa phương tham dự. Đây là hai hội vật truyền thống đã trở thành một lễ hội văn hóa – thể thao đầu Xuân đậm nét dân tộc, giàu tinh thần thượng võ của nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Ngoài ra, Thừa Thiên – Huế còn có các Lễ hội cầu ngư và đua ghe tại Lăng Cô (Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) sẽ diễn ra vào ngày 24/2/2015 (mùng 6 Tết); Hội thi các môn thể thao dân tộc và Đua trãi trên sông Vực (phường Thủy Phương, Hương Thủy) vào ngày 28/2/2015 (mùng 10 Tết Ất Mùi).

Để tạo thuận lợi cho nhân dân và du khách vui Tết, đón Xuân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa, dịch vụ du lịch trong dịp Tết. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú ý kiểm tra chất lượng các loại hình dịch vụ du lịch, dịch vụ văn hóa, phát hiện và ngăn chặn tình trạng kinh doanh văn hóa phẩm ngoài luồng và việc ép giá, nâng giá tại các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch trong dịp Tết, và các hành vi tiêu cực khác, góp phần đảm bảo tốt môi trường du lịch, trật tự an ninh ở các khách sạn và các điểm tham quan, khu du lịch.

* Dịp Tết Nguyên đán năm nay, người lao động được nghỉ đến 9 ngày, do đó lượng khách đến Bà Rịa-Vũng Tàu không dồn vào cao điểm như mọi năm. Sau 4 ngày Tết (từ mùng 2 đến mùng 5), theo thống kê nhanh của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tổng lượng khách tăng gần 27% so với Tết Nguyên đán 2014.

Tổng lượt khách quan, giải trí tại các khu du lịch, bãi tắm trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết năm nay đạt hơn 365.000 lượt khách, tăng gần 27% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế hơn 22.000 lượt. Tổng doanh thu ước gần 170 tỷ đồng, tăng 28,8% so cùng kỳ. Trong đó, thành phố Vũng Tàu đón và phục vụ 220.000 lượt khách, khách quốc tế là 18.000 lượt; tổng doanh thu khoảng 122 tỷ đồng; huyện Long Điền 86.000 lượt, khách quốc tế 250 lượt, doanh thu khoảng 18,5 tỷ đồng; huyện Đất Đỏ 16.800 lượt, khách quốc tế là 550 lượt, tổng doanh thu khoảng 1,8 tỷ đồng; huyện Xuyên Mộc 34.500 lượt, khách quốc tế là 2.683 lượt, doanh thu khoảng 17,1 tỷ đồng và huyện Côn Đảo hơn 2.000 lượt, khách quốc tế là 884 lượt, doanh thu gần 10 tỷ đồng. Đặc biệt trong 2 ngày cao điểm là mùng 3 và mùng 4 tết, tất cả các khách sạn đều kín phòng.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác kiểm soát giá, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm… các địa phương có thế mạnh về du lịch đều thông báo đến từng cơ sở kinh doanh du lịch, đồng thời, trước và trong những ngày Tết. Tại thành phố Vũng Tàu, Ban quản lý các khu du lịch thành phố Vũng Tàu và Đoàn kiểm tra liên ngành kinh doanh dịch vụ du lịch đã đồng loạt kiểm tra khu vực bãi biển, bãi giữ xe, các tụ điểm vui chơi, quán ăn, nhà nghỉ trên các tuyến đường trọng điểm về du lịch tại Bãi Sau. Hầu hết thực hiện đúng cam kết mua bán văn minh, cân đúng ký, bán đúng giá niêm yết, tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường… Hiện tượng hàng rong, đeo bám khách du lịch, nhất là khu vực Bãi Sau được Ban quản lý các Khu du lịch thành phố Vũng Tàu quản lý tốt. Công tác cấp cứu thủy nạn được tiển khai thực hiện tốt, Ban quản lý các khu du lịch ở các địa bàn trọng điểm đã xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, tăng cường lực lượng cấp cứu viên ứng trực 100% tại các ao xoáy, dòng chảy nguy hiểm, thường xuyên phát loa thông tin cảnh báo cứu hộ đến du khách. Tổ chức cắm cờ hiệu, phao tiêu phân luồng ở khu vực bãi tắm, cắm cờ đen ở những khu vực nguy hiểm có ao xoáy, đá ngầm, giới hạn khu vực tắm cho du khách. Kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng cứu hộ tại các doanh nghiệp trực 24/24, đảm bảo an toàn cho công tác cứu hộ. Kết quả không xảy ra trường hợp tử vong khi tắm biển. Nhờ những hành động tích cực, kịp thời và kiên quyết của các cấp, các ngành, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, tình trạng kinh doanh chụp giật đã giảm, khách du lịch đã có dấu hiệu quay lại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bên cạnh việc các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra thì phần lớn các đơn vị doanh nghiệp du lịch cũng đã ý thức được việc tạo thương hiệu và uy tín của mình thông qua việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng sản phẩm và quan trọng nhất là đảm bảo ổn định về giá, tạo sự an tâm và hài lòng cho du khách khi đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Số lượt khách tăng so với cùng kỳ năm 2014, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, và người dân vẫn chưa tích cực chi tiêu, đó là một tín hiệu vui cho ngành du lịch vốn cũng chịu nhiều tác động từ cuộc suy thoái kinh tế. Đây cũng là cơ sở, là đề để du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu ngày càng phát triển, tiếp tục khẳng định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

* Theo chủ các điểm, khu du lịch miệt vườn tỉnh Hậu Giang cho biết, trong những ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, lượng du khách trong và ngoài tỉnh đến đây vui chơi, giải trí tăng từ 30- 50% so với ngày thường, mang lại doanh thu không nhỏ cho ngành du lịch Hậu Giang trong những ngày đầu năm 2015. Tại Khu du lịch Phú Hữu, huỵên Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, đến sáng 23/2 nhưng lượng khách đến vui chơi chưa giảm. Trong những ngày Tết, tại khu du lịch này đón du khách đến vui chơi tăng 50% so với ngày thường.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, Trung tâm nông nghiệp mùa Xuân, Khu du lịch sinh thái Việt Úc- Hậu Giang, khu căn cứ Tỉnh ủy, Đền thờ Bác Hồ, Khu di tích Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch, Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu, Nam kỳ khởi nghĩa, Cái Sình, chợ nổi Ngã Bảy… lượng người dân, du khách đến vui chơi khá nhộn nhịp, đặc biệt tại Đền thờ Bác Hồ ở huỵên Long Mỹ, Tết năm nay đón hàng ngàn lượt người đến viếng.

Những năm gần đây loại hình du lịch miệt vườn, du lịch sinh thái, du lịch trên sông, hay còn gọi là du lịch xanh đang có lợi thế. Đặc biệt, đặc điểm, thổ nhưỡng vùng đất ở đồng bằng sông Cửu Long rất phù hợp phát triển loại hình du lịch này. Nắm bắt cơ hội đó, chúng tôi đã đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Phú Hữu trên diện tích rộng hơn 20ha – đây là một trong những khu du lịch lớn của đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm khách sạn, nhà hàng, hồ bơi, khu vui chơi dành cho trẻ em, khu vườn cây ăn trái, ao hồ nuôi cá, động thực vật… Nơi này phục vụ các tua du lịch đường thủy lẫn đường bộ. Đặc biệt, du khách đến đây sẽ được thiết kế tua, tuyến, liên kết tham quan các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh, ưu tiên là loại hình du lịch sinh thái.

Theo ngành Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang, lượng du khách đến đây tăng mạnh vào dịp Tết, cho thấy du lịch “xanh” ở tỉnh này đang phát huy được tiềm năng và lợi thế của địa phương, đây cũng là kết quả thực hiện có hiệu quả Nghị quyết cuả Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh khóa XII “ Về phát triển du lịch tỉnh Hậu Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, lợi thế của Hậu Giang có hệ thống sông ngòi chằng chịt, nhiều vườn cây ăn trái, sản vật hấp dẫn, không khí trong lành, đây là những đặc điểm rất hấp dẫn du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài.Với lợi thế du lịch khởi sắc ngay những ngày đầu năm mới, Hậu Giang phấn đấu trong năm 2015 đón trên 150 ngàn lượt du khách đến vui chơi./.

Nguồn ĐCSVN