Kết thúc nộp hồ sơ đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015

 17 giờ ngày 20/8, thời hạn cho các thí sinh nộp hồ sơ vào các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đợt 1 đã kết thúc. Tại một số trường đại học tại Hà Nội, không khí rút – nộp hồ sơ diễn ra vô cùng gấp gáp, kèm theo đó là sự lo lắng, mệt mỏi của cả thí sinh lẫn người nhà.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số trường ĐH tốp đầu của Hà Nội, hàng ngàn thí sinh vẫn tiếp túc đổ về các trường để làm thủ tục xét tuyển. Với việc cập nhật dữ liệu điểm liên tục, điểm chuẩn dự kiến vào trường cũng theo đó biến động khiến nhiều thí sinh và người nhà chỉ biết trông chờ vào may mắn.

Từ 8 giờ sáng, hàng trăm thí sinh đã có mặt tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội để kịp thời rút hồ sơ chuyển sang trường khác khi thời gian đã sắp hết. Thở phào nhẹ nhõm khi kịp rút hồ sơ ngay đầu buổi sáng, thí sinh Dương Thị Thủy (THPT Tân Yên số 2, Bắc Giang) cho biết, dù rất muốn vào học tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, song với số điểm 23,5 của mình, em không tự tin có thể “trụ được” trong dach sách trúng tuyển khi kết thúc ngày xét tuyển cuối cùng. Chính vì vậy, Thủy đã quyết định nộp hồ sơ vào Học viện Bưu chính Viễn thông với mức độ “an toàn” cao hơn.

 

 Thí sinh làm thủ tục nộp hồ sơ vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân, chiều ngày 20/8
(Ảnh: KS)

Trong khi đó, với Trương Mạnh Toàn (Hà Nội) mặc dù được số điểm khá cao là 25,5 nhưng em cũng quyết định rút ra trong phút cuối vì lo ngại nhiều thí sinh nộp sau có thể sẽ đẩy điểm chuẩn lên cao. Toàn chia sẻ: “Sau khi biết mình không thể đạt điểm của nguyện vọng 1, em đã quyết định rút hồ sơ ra nhưng đến thời điểm này em cũng chưa chắc chắn sẽ nộp hồ sơ sang trường khác, vì nếu tình hình khả quan em sẽ lại nộp vào trường ĐH Bách khoa trong chiều nay để được học trường mà mình yêu thích”.

Về hình thức xét tuyển mới năm nay, hầu hết các thí sinh đều cho rằng cách thức xét tuyển mới đem lại cho thí sinh nhiều lựa chọn hơn song với các thí sinh ở xa thì thực sự rất vất vả vì điểm chuẩn của các trường thay đổi liên tục, nếu thí sinh không ở lại để “trực chiến” thì rất khó có thể xoay xở.

Tại trường ĐH Công nghiệp Hà Nội ngày 20/8, có rất nhiều thí sinh đến nộp hồ sơ. Các thí sinh này chủ yếu đến từ những trường top trên như ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Thương mại do lo ngại không đảm bảo độ an toàn về ngưỡng điểm.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thành Công, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, tính tới 10 giờ 30 phút sáng nay, trường nhận được thêm 350 hồ sơ, số rút đi là khoảng 100. Theo đánh giá của ông Công, năm nay hệ thống quản lí dữ liệu thi quá mới, mặc dù Bộ cho phép thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng tại Sở nhưng với tâm lí lo lắng nên các em vẫn đổ về trường để làm thủ tục. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tạo mọi điều kiện để thí sinh yên tâm trong quá trình xét tuyển. Cụ thể, theo quy định, đúng 17 giờ ngày 20/8 sẽ ngừng tiếp nhận hồ sơ, nhưng nhà trường sẽ làm việc tới 19 giờ cùng ngày để giúp thí sinh. Với thí sinh ở xa, trường sẽ căn cứ vào dấu bưu điện để không thiệt thòi cho thí sinh khi hồ sơ đến muộn.

 

GS.TS Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân
trao đổi với phóng viên (Ảnh: KS).

Tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân, lượng thí sinh đến hoàn thành các thủ tục cho đợt xét tuyển ĐH, CĐ đợt 1 khá đông, trong đó chủ yếu là thí sinh đến nộp hồ sơ và thay đổi nguyện vọng. Nộp được hồ sơ sau hơn 1 giờ đồng hồ, Nguyễn Trung Dũng (Hưng Yên) thở phào chia sẻ: “Ngày cuối cùng em mới quyết định nộp hồ sơ vì ban đầu em có nguyện vọng vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, tuy nhiên khi theo dõi tình hình điểm chuẩn của trường đến ngày 18/8, số điểm 24 của em đã bị rơi ra khỏi danh sách trúng tuyển tạm thời, vì vậy em quyết định rút hồ sơ và nộp vào ngành Quản trị nhân lực của trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên nộp rồi em vẫn chưa hết lo vìtheo thông tin mới nhất, điểm sàn của ngành bằng đúng với số điểm của em, vì vậy bây giờ chỉ biết hy vọng điểm sẽ không bị đẩy lên cao hơn nữa”.

Trao đổi với phóng viên, GS.TS Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: Đến thời điểm 17 giờ chiều nay, công tác tiếp nhận hồ sơ đã hoàn tất theo đúng kế hoạch. Theo đánh giá ban đầu, công tác xét tuyển là tốt, trong đó có khoảng 5.600 – 5.800 thí sinh trong diện xét tuyển của trường. “Trong suốt 20 ngày qua chúng tôi nhận hơn 10.000 hồ sơ, trong đó số rút đi khoảng hơn 4.000, số thay đổi nguyện vọng khoảng 4.000. Về công việc tiếp theo, theo quy định của Bộ chúng tôi sẽ dò hồ sơ xem có sai sót gì về đăng ký của thí sinh hay không. Danh sách thí sinh xét tuyển các ngành sẽ được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của trường. Bên cạnh đó, thí sinh có khoảng 2 ngày để kiểm tra thông tin. Theo quy định, khoảng ngày 25/8 chúng tôi sẽ công bố kết quả chính thức”, ông Dong cho biết./.

Nguồn ĐCSVN