Kết thúc giải Cờ vua quốc tế HDBank: Quang Liêm giành ngôi vô địch

Ferenc Berkes bắt tay đề nghị hòa ở ván 9. (Nguồn: VOV)
Sau 6 ngày tranh tài sôi nổi tại khách sạn Ramana (TP Hồ Chí Minh), chiều 24/3, giải Cờ vua quốc tế HDBank 2013 đã kết thúc tại với chức vô địch thuộc về kỳ thủ số 1 Việt Nam- Lê Quang Liêm sau khi hòa đối thủ người Hungary Berkes Ferenc (elo 2.702) ở ván 9 (6 thắng, 3 hòa, được 7,5 điểm).

Bước vào trận đấu trí cuối cùng, trước đó Quang Liêm đã tạo khoảng cách an toàn cho mình khi hơn 1 điểm so với tốp cạnh tranh ngôi vô địch giúp anh thoải mái và tự tin trước hạt giống số 2 của giải là Siêu đại kiện tướng quốc tế Berkes. Sau 30 nước đi, kỳ thủ người Hungary đành chấp nhận bắt tay hòa và kèm lời chúc mừng đến Quang Liêm. Trong khi đó, rất tiếc cho các kỳ thủ của Việt Nam như: Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Lê Tuấn Minh, Nguyễn Đức Hoà, … đã “văng ra” khỏi tốp 10 trên bảng xếp hạng vì để thua ở các ván quyết định. Xếp hạng nhì là Lu Shanglei (Trung Quốc, 7 điểm). Các kỳ thủ có cùng 6,5 điểm nhưng có hệ số phụ cao hơn lần lượt là Zhou Jianchao (Trung Quốc), Paragua Mark (Philippines), Berkes Ferenc (Hungary),…

Đây là danh hiệu vô địch rất ý nghĩa với Quang Liêm bởi 2 mùa giải trước dù được chọn làm hạt giống số 1 nhưng Quang Liêm đều vuột chức vô địch về tay các kỳ thủ Trung Quốc. Đó cũng là phần thưởng xứng đáng, khi Liêm tập trung thi đấu bền bỉ trong suốt giải đấu, đặc biệt là trận thắng rất hay trước Shou Jianchao (Trung Quốc, elo 2595) ở ván đấu thứ 7. Trận thắng là bước ngoặc để đưa Quang Liêm chiếm vị trí ngôi vương của giải, với phần thưởng 10 ngàn USD./.