Kết quả SEA Games 32 và sự tự hào địa phương

Thành tích chung đứng nhất toàn đoàn của thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 là kết quả được ghi nhận rõ rệt nhất cho những người làm thể thao trong nước. Tuy nhiên, với từng nhà quản lý, từng HLV, VĐV ở thành tích chung ấy họ cũng có sự tự hào riêng khi mang vinh quang về cho đơn vị của mình…

Tuyển thủ wushu Dương Thúy Vi tiếp tục giành HCV cho thể thao Hà Nội tại SEA Games 32. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Tuyển thủ wushu Dương Thúy Vi tiếp tục giành HCV cho thể thao Hà Nội tại SEA Games 32. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đơn vị mạnh chiếm ưu thế ở thành tích HCV

Với vị thế là đơn vị thể thao mạnh nhất cả nước, Hà Nội đã đóng góp đông đảo HLV, VĐV tại các đội tuyển thể thao quốc gia của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32. Khép lại thi đấu, thể thao Hà Nội nói riêng giành được 40 HCV, 27 HCB, 32 HCĐ và tính tỉ lệ thành tích với tổng số HCV của Đoàn thể thao Việt Nam, thể thao thủ đô đạt 29,41%.

Trước khi SEA Games 32 tranh tài, đơn vị Hà Nội chỉ đặt chỉ tiêu khiêm tốn là phấn đấu giành khoảng 20% thành tích HCV so với tổng số HCV của Đoàn thể thao Việt Nam. Với con số trên, đơn vị này đã vượt chỉ tiêu đề ra. “Chúng tôi rất trân trọng các kết quả huy chương mà mỗi HLV, VĐV thi đấu mang lại. Đó là bất kể màu gì của huy chương cũng đều có ý nghĩa chuyên môn. Thể thao Hà Nội đã và đang nỗ lực vượt khó khăn cũng như được sự quan tâm của cấp lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra…”, đại diện Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội bày tỏ. Ngày 25-5 tới đây, buổi lễ gặp mặt mừng công cho các HLV, VĐV thể thao Hà Nội dự kiến sẽ được lãnh đạo thành phố tổ chức.

Vị thế số 1 ấy phần nào phản ánh từ thành tích và kết quả của đơn vị Hà Nội từ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 bởi thể thao thủ đô đã xếp đầu ở giải đấu trên. Ba vị trí dẫn đầu lần lượt về tổng sắp huy chương Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 là Hà Nội, TPHCM, Quân đội.

Tại SEA Games 32, thể thao TPHCM có sự chuẩn bị kỹ càng và các HLV, VĐV bước ra tranh tài, đạt được kết quả khích lệ. Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM – ông Nguyễn Nam Nhân đã đưa con số phân tích “đối với thể thao TPHCM, các HLV, VĐV đã đóng góp 31 HCV, 24 HCB và 20 HCĐ vào thành tích chung của đoàn Việt Nam, được xem là một chiến tích thật sự tuyệt vời khi vượt chỉ tiêu đề ra là 18 HCV. Sở dĩ đặt mục tiêu như vậy vì kỳ SEA Games 32 này, số môn và số lượng thành viên giảm đáng kể. Tại SEA Games 31, Đoàn thể thao Việt Nam tham dự với hơn 1.300 thành viên ở 40 môn, trong đó thể thao TPHCM đóng góp 339 thành viên tại 38 môn. Đại hội lần này, thể thao TPHCM chỉ có 179 thành viên và dự tranh ở 27 môn, trong tổng số hơn 1.000 thành viên ở 36 môn của Đoàn thể thao Việt Nam…”.

Thể thao Quân đội cũng là đơn vị đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Đoàn thể thao Việt Nam. Tại Lễ tuyên dương thành tích đoàn thể thao Quân đội tham gia SEA Games 32 tổ chức tại Bộ Quốc phòng ngày 20-5 vừa qua, con số tổng kết đã được đưa ra đó là thể thao Quân đội có 76 HLV, VĐV tham gia Đoàn thể thao Việt Nam ở 21 môn thể thao qua đó giành được 45 huy chương các loại (gồm 17 HCV, 10 HCB, 18 HCĐ, phá hai kỷ lục SEA Games). Rõ ràng, đây là con số đáng khích lệ của các HLV, VĐV thể thao Quân đội.

 Ít nhưng cũng là lịch sử

Ngoài những đơn vị mạnh, đạt được nhiều kết quả huy chương thì vẫn có những đơn vị chỉ giành được một hoặc hai tấm huy chương ở SEA Games 32. Thế nhưng với họ, kết quả ấy vẫn là trân quý. Nhìn những cái ôm, những giọt nước mắt mà các đơn vị đón VĐV của mình tại sân bay ngay khi tất cả trở về đủ thấy, sự trân trọng rất lớn với kết quả đã đạt được.

Lạng Sơn và Gia Lai là hai đơn vị có được tấm HCV lịch sử qua thi đấu SEA Games 32. Chàng trai vàng ở môn wushu Nông Văn Hữu giành được HCV (nội dung taolu-biểu diễn) ở SEA Games 32 và đây là HCV đầu tiên của thể thao Lạng Sơn đã chờ đợi nhiều năm ngoái. Một năm trước, Nông Văn Hữu là thành viên đội tuyển wushu Việt Nam dự SEA Games 31 nhưng chỉ đạt được kết quả 2 HCĐ nhưng sau một năm, gương mặt này đã đổi được màu huy chương thành vàng. Tuyển thủ người dân tộc Tày này là VĐV Lạng Sơn duy nhất của Đoàn thể thao Việt Nam.

Kết quả SEA Games 32 và sự tự hào địa phương ảnh 1

Tuyển thủ kick boxing Lê Thị Nhi đã được Sở VH-TT-DL tỉnh Gia Lai chào đón khi trở về từ SEA Games 32. Ảnh: VHTTGL

Cùng cảm xúc hân hoan, người làm thể thao Gia Lai đón chào nữ võ sĩ Lê Thị Nhi (kick boxing) trở về trong niềm vui chiến thắng. Tấm HCV của Lê Thị Nhi tại SEA Games 32 là HCV đầu tiên của đơn vị Gia Lai và chính Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Gia Lai – ông Trần Ngọc Nhung có mặt tại sân bay đón Lê Thị Nhi trở về đã bày tỏ “đây là vinh quang không chỉ của riêng cá nhân, gia đình vận động viên Lê Thị Nhi mà còn cho đất nước và tỉnh Gia Lai…”.

Nguồn SGGP