+ Có 112 đơn vị máu được thu nhận trong đợt Vận động hiến máu nhân đạo đợt I năm 2021 tại Hội trường Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tân Phú Đông + Theo thống kê của ngành chức năng tình hình xuất, nhập khẩu của tỉnh Tiền Giang trong 2 tháng đầu năm nay đạt từ 13-15% kế hoạch năm + Huyện Tân Phước Triển khai thực hiện các dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản xuất nông nghiệp năm 2021 + Doanh thu trong tháng 02 của ngành Bưu chính viễn thông đạt 255 tỷ đồng, tăng 0,8% so tháng trước và tăng 3,9% so cùng kỳ. + Có 275 giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc mần non và cấp Tiểu học năm 2020- 2021 do Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang tổ chức + Trong tháng 02 tình hình lao động việc làm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang được duy trì ổn định, đã tư vấn cho trên 1.300 lượt lao động, tăng 37,3% so với cùng kỳ...

Kế hoạch tham vọng của ông Joe Biden

Tổng thống đắc cử Joe Biden của Mỹ hôm 14-1 công bố kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD với mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa vực dậy nền kinh tế, đồng thời cam kết hoàn thành việc tiêm chủng cho 100 triệu dân trong 100 ngày đầu cầm quyền.

“Kế hoạch giải cứu nước Mỹ″ được công bố trong bối cảnh Covid-19 khiến hơn 397.000 người thiệt mạng tại nước này và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng lên 965.000 trong tuần trước, cao nhất kể từ cuối tháng 8 năm ngoái.

Theo Reuters, gói cứu trợ nêu trên gồm 415 tỉ USD để cải thiện khả năng ứng phó dịch bệnh và triển khai vắc-xin, 1.000 tỉ USD hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình, khoảng 440 tỉ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng bởi đại dịch. Mỗi người dân dự kiến được trợ cấp 1.400 USD, cộng thêm 600 USD trong gói cứu trợ được triển khai từ cuối tháng 12-2020 sẽ thành 2.000 USD/người. Tiền trợ cấp thất nghiệp cũng tăng thành 400 USD/tuần, so với mức 300 USD/tuần hiện nay và sẽ được kéo dài đến tháng 9-2021.

Kế hoạch tham vọng của ông Joe Biden - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu về cuộc khủng hoảng kinh tế và đại dịch Covid-19 tại TP Wilmington, bang Delaware hôm 14-1 Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đã hoan nghênh kế hoạch của ông Biden, đồng thời cam kết nỗ lực giúp dự luật được thông qua tại lưỡng viện Quốc hội. Đảng Dân chủ hiện kiểm soát Hạ viện và Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ cũng sẽ kiểm soát cả Thượng viện sau khi 2 ông Raphael Warnock và Jon Ossoff (vừa chiến thắng trong vòng bầu cử thêm hôm 5-1 ở bang Georgia) tuyên thệ nhậm chức cuối tháng này và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ bỏ phiếu phá vỡ thế cân bằng 50-50.

Thế đa số mong manh của Đảng Dân chủ tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ có thể khiến ông Biden đau đầu. Điều này đồng nghĩa với việc gói cứu trợ Covid-19 của ông phải có được sự ủng hộ từ tất cả nghị sĩ trong Đảng Dân chủ hoặc giành đủ số phiếu cần thiết từ Đảng Cộng hòa ở lưỡng viện.

Đó là chưa kể chương trình nghị sự trong 100 ngày đầu nhậm chức của ông Biden có thể bị phủ bóng bởi tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện, khi mà cơ quan này còn phải bận rộn xem xét các đề cử nội các mới. Theo Reuters, Hạ nghị sĩ Diana DeGette tiết lộ bà Pelosi đang thảo luận với lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell về thời điểm chuyển nghị quyết luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc kích động nổi dậy – đã được Hạ viện thông qua – lên Thượng viện và kích hoạt phiên tòa luận tội.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*