Italy cứu hơn 4.000 người di cư trong một ngày

Chỉ riêng trong ngày 19/9, lực lượng hải quân và bảo vệ bờ biển Italy đã cứu được tổng cộng 4.454 người di cư đang lênh đênh trên các con thuyền xuất phát từ Libya, với hy vọng sẽ đặt chân lên Italy và từ đó xin tị nạn ở các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU).

 

 Người di cư được tàu của hải quân Ailen cứu sống trên Biển Địa Trung Hải
về tới cảng Messina, Italy ngày 29/7. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Hãng tin độc lập ADN Kronos cho biết, số người di cư nói trên được cứu khi đang di chuyển trên 12 xuồng cao su và 8 thuyền, hầu hết là cũ nát và có nguy cơ chìm bất cứ lúc nào, do số lượng người trên thuyền quá đông. Cuộc tìm kiếm cứu nạn người di cư, do lực lượng bảo vệ bờ biển Italy phối hợp với cơ quan biên giới của EU (Frontex) tiến hành đã kéo dài từ sáng sớm ngày 19/9 sau khi tín hiệu cấp cứu mà các thuyền này phát đi được thu nhận. Tham gia cứu nạn cũng có 2 tàu của Eunavfor Med, lực lượng chống buôn người mà EU vừa thành lập vào tháng 6 vừa qua với sự tham gia của 21 nước.

Kể từ đầu năm tới nay, hơn 100.000 người di cư đã tới Italy bằng đường biển, chủ yếu xuất phát từ các cảng của Libya. Bộ Nội vụ Italy ước đoán rằng, số người vượt Địa Trung Hải sang Italy sẽ còn tiếp tục tăng trong những tháng tới và đang tìm kiếm 20.000 chỗ nghỉ cho những người mới đến, trong bối cảnh các trại tiếp nhận của Italy đã ở tình trạng quá tải./.

Nguồn ĐCSVN