IS đe dọa Mỹ và châu Âu

Các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 14-2 đã áp sát căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq trong khi tiếp tục đe dọa khủng bố tại Bỉ, trung tâm hành chính của Liên minh châu Âu (EU). Hành động này đưa Mỹ đến gần hơn với cuộc chiến trên bộ chống IS.

IS ngày càng mở rộng các khu vực chiếm đóng ở Iraq bất chấp những đợt không kích do Mỹ dẫn đầu

Căn cứ Mỹ bị đe dọa

Trực thăng vũ trang của Mỹ hỗ trợ các lực lượng mặt đất Iraq đang chiến đấu với các tay súng IS ở al-Baghdadi bắt đầu từ tối 13-2. Quân đội Mỹ cũng đã triển khai trực thăng tấn công Apache để chống IS ở al-Assad, cách căn cứ không quân chiến lược Ayn chỉ khoảng 15km về phía Nam al-Baghdadi.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với CNN rằng “Chắc chắn IS đã đến rất gần căn cứ của Mỹ”. Ayn là căn cứ quân sự lớn nhất ở tỉnh Anbar, phía Tây Iraq, vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Iraq, là nơi giảng viên Mỹ huấn luyện phi công Iraq. Gần 800 thành viên của lực lượng an ninh Iraq đang tập luyện với các lực lượng liên quân tại căn cứ không quân này. Mỹ hiện có khoảng 400 binh sĩ tại đây.

Theo AP, trước đó, IS đã tiến hành một cuộc phối hợp tấn công liều chết nhằm vào căn cứ Ayn. Cuộc tấn công hôm 13-2 với khoảng 25 tay súng IS cùng một số phần tử đánh bom liều chết. Một số tay súng IS có thể lẻn vào căn cứ quân sự của Mỹ do mặc đồng phục của quân đội Iraq và số này đã bị quân đội Iraq tiêu diệt. Các quan chức Mỹ đã nhiều lần bác bỏ khả năng đưa bộ binh chiến đấu chống IS sau khi các hoạt động chiến đấu của Mỹ tại Iraq gây tốn kém và chia rẽ. Al-Baghdadi, nằm ở tỉnh Anbar của Iraq, đã bị IS bao vây trong nhiều tháng trước khi rơi vào tay nhóm này.

Trong khi đó, Mỹ vẫn đang dẫn đầu các cuộc không kích của liên minh chống IS. Hai ngày qua, máy bay của liên minh quốc tế thực hiện 8 cuộc không kích ở Syria và 7 cuộc tại Iraq. Trong một diễn biến khác, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã thẳng thừng bác bỏ vai trò của Mỹ trong sự trỗi dậy của IS tại Syria và Iraq.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 13-2, bà Psaki tuyên bố Washington cho rằng chính Syria và chính phủ trước đây ở Baghdad phải chịu trách nhiệm chính trong việc này. Bên cạnh đó, sự thiếu tính đa đại diện trong chính phủ trước đây ở Iraq cũng như sự thiếu năng lực của lực lượng an ninh nước này cũng góp phần vào sự phát triển của IS.

IS âm mưu khủng bố châu Âu

Tại Bỉ, theo Reuters, biệt kích Bỉ đã tiếp cận nơi cư trú của 3 nghi can khủng bố trên đường Rue des Collines ở Verviers, một thị trấn ở miền Đông nước Bỉ. Họ cho biết đã tiêu diệt 3 người đàn ông này – những người từng tham gia IS nay trở về Bỉ với khả năng gây các vụ tấn công khủng bố. Cơ quan an ninh Bỉ cho biết 3 người này sử dụng ngôi nhà để lưu trữ các loại vũ khí và hóa chất để chế tạo bom. Abdelhamid Abaaoud, là nghi can cầm đầu âm mưu khủng bố cùng với 2 tân binh. Bỉ cho biết mạng lưới các nghi can này ước tính có 10 người. Họ cũng phát hiện tại hiện trường đồng phục cảnh sát, cho thấy những kẻ này muốn tiếp cận vào các địa điểm nhạy cảm ở Bỉ.

Ngày 13-2, trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình tin tức Sky TG24, Ngoại trưởng Italia Paolo Gentiloni đã khẳng định rằng tình hình xấu đi ở Libya đang tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Italia. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Italia, mối đe dọa với Italia từ IS là có thực, bởi Libya chỉ cách nơi gần châu Phi nhất của Italia hơn 200 hải lý.

Ông Paolo Gentiloni nhắc lại rằng, IS cũng đã từng đe dọa sẽ bắn tên lửa vào thủ đô Rome từ Libya. Tuyên bố này được đưa ra sau khi các tin tức cho biết lực lượng của IS đã chiếm được thành phố Sirte, cách thủ đô Tripoli 500km.

Nguồn SGGP