Iran triển khai số lượng lớn bệ phóng tên lửa tầm xa

Hãng tin bán chính thức Fars của Iran ngày 26/5 cho biết nước này đã triển khai số lượng “lớn” các bệ phóng tên lửa tầm xa mới.
  
 Tên lửa của Iran (Nguồn: vietnamplus.vn)
       Fars dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Amát Vahiđi (Ahmad Vahidi) cho biết những vũ khí mới này cho phép các lực lượng của Iran có thể “chiến thắng kẻ thù″ bằng sức mạnh hỏa lực tập trung đồng loạt của các tên lửa đất đối đất tầm xa. Tuy nhiên, thông tin trên không tiết lộ cụ thể loại tên lửa được phóng hay số lượng cụ thể các bệ phóng được triển khai. Ông Vahiđi cũng không nêu đích danh “kẻ thù″ mà chỉ nói Iran sẽ không bao giờ khởi xướng một cuộc chiến tranh.

Theo ước tính, một vài tên lửa trong kho tên lửa đất đối đất của Iran có tầm bắn hơn 2.000 km, có khả năng tấn công Ixraen và các căn cứ của Mỹ trong khu vực. Từ trước tới nay, Iran luôn công bố các thành tựu quân sự song đều không được kiểm chứng độc lập.

Trước đó, ngày 22/5, kênh truyền hình “Press TV” của Iran đưa tin nước này đã giới thiệu nhiều loại vũ khí, khí tài mới, trong đó có súng trường cá nhân Sarbaz, súng bắn tỉa Mersad, súng lục Sa'ed, đạn xuyên giáp và quân phục có tính năng tránh bị phát hiện bằng kính hồng ngoại. Súng trường cá nhân Sarbaz được lắp kính ngắm và được thiết kế theo hướng tận dụng tối đa các tính năng của súng trường Kalashnikov, trong khi loại đạn mới có khả năng xuyên thủng các loại giáp cứng như máy bay trực thăng và xe bọc thép.

Từ ngày 20/5, Iran bắt đầu sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không tinh vi mới mang tên “Herz-9″ (tiếng Iran là “Talisman-9″). Hệ thống mới này được trang bị hai tên lửa đặt trên xe tải chuyên dụng và có thể hoạt động ban đêm. Đây là hệ thống phòng không di động có khả năng tự động nhận dạng và tấn công các vật thể bay ở tầm thấp./.