Iran phóng hàng chục tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq

Iran hôm 8-1 khẳng định đã phóng hàng chục tên lửa đất đối đất đến căn cứ không quân Ain Assad tại Iraq, nơi binh sĩ Mỹ đang đồn trú sau vụ Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani bị sát hại.

Truyền hình quốc gia Iran đã đưa tin về hành động trả thù của nước này sáng 8-1 (giờ địa phương).

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó cảnh báo Mỹ và các đồng minh trong khu vực có hành động trả đũa sau vụ tấn công tên lửa ở Iraq.

Iran phóng hàng chục tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là tên lửa Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq hôm 8-1. Ảnh: Fars News Agency

Iran phóng hàng chục tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq - Ảnh 2.

Ảnh: Fars News Agency

Hãng thông tấn IRNA đã trích dẫn tuyên bố của IRGC: “Chúng tôi cảnh báo tất cả các đồng minh của Mỹ, những người đã cung cấp căn cứ cho quân đội khủng bố (ám chỉ lực lượng Mỹ tham gia sát hại tướng Iran), rằng bất kỳ lãnh thổ nào là điểm khởi đầu của các hành động gây hấn chống lại Iran sẽ bị nhắm mục tiêu”. IRGC cũng đe dọa Israel.

Trước đó, theo hãng tin Reuters, ítt nhất 9 quả tên lửa đã rơi xuống một căn cứ không quân ở phía Tây Iraq hôm 8-12, đây là nơi các lực lượng của Mỹ và liên quân đồn trú.

Một quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng không có thông tin ngay lập tức về bất kỳ thiệt hại hoặc thương vong nào từ vụ tấn công.

Iran phóng hàng chục tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq - Ảnh 3.

Căn cứ không quân Ain Assad tại Iraq, nơi binh sĩ Mỹ đang đồn trú. Ảnh: AP

Cuộc tấn công vào căn cứ không quân Ain al-Asad diễn ra sau khi các phe thân Teheran ở Iraq tuyên bố sẽ hợp lực để đáp trả cuộc không kích giết chết Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani và chỉ huy hàng đầu của Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis, ở Baghdad vào tuần trước.

Hôm 4-1, một loạt tên lửa rơi xuống Vùng xanh có an ninh cao độ, nơi đặt văn phòng chính phủ và đại sứ quán nước ngoài, bao gồm cả đại sứ quán Mỹ.

Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết Nhà Trắng đã nhận được báo cáo về vụ việc.

Tổng thống Donald Trump cũng đã được thông báo ngắn gọn về tình hình và đang theo dõi vụ việc chặt chẽ, song song đó tham khảo ý kiến ​​với đội ngũ quan chức về an ninh quốc gia.

Lầu Năm Góc xác nhận Iran tấn công nhiều căn cứ Mỹ tại Iraq

Lầu Năm Góc khẳng định Iran đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo nhằm vào các lực lượng Mỹ ở Iraq vào lúc 1 giờ sáng 8-1 (giờ địa phương).

Một quan chức Mỹ xác nhận với đài ABC News rằng các tên lửa đạn đạo đã được bắn từ bên trong lãnh thổ Iran nhằm vào nhiều cơ sở quân sự của Mỹ tại Iraq rạng sáng 8-1 (giờ địa phương).

Theo quan chức này các cơ sở bị tấn công bao gồm Erbil ở miền Bắc Iraq và căn cứ không quân Al Asad ở phía Tây Iraq. Erbil là căn cứ mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đến thăm vào tháng 12-2018.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang làm việc để đánh giá thiệt hại ban đầu. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho hay: “Sau khi chúng tôi đánh giá tình hình và hành động phản ứng, Mỹ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ quân nhân, đối tác và đồng minh của mình trong khu vực”.

Lầu Năm Góc xác nhận Iran tấn công nhiều căn cứ Mỹ tại Iraq - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho hay Mỹ đang đánh giá tình hình. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Diễn biến mới nhất hơn 8-1 có khả năng làm dấy lên nỗi lo sợ về cuộc chiến giữa Mỹ với Iran. Các nhà lãnh đạo Iran đã thề sẽ trả thù cuộc không kích của Mỹ sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani.

Nhà Trắng cũng xác nhận đã biết tin tức về vụ tấn công các cơ sở Mỹ ở Iraq hôm 8-1. Theo đó, Tổng thống Donald Trump đã được thông báo và đang theo dõi tình hình.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*