Iran mở rộng đường ống dẫn khí đến Bangladesh

Truyền thông Iran dẫn lời Đại sứ nước này tại Bangladesh Abbas Vaezi cho biết, Tehran đã sẵn sàng thảo luận với Dhaka về việc mở rộng đường ống khí đốt đến quốc gia Nam Á này trong một kế hoạch nhằm cung cấp khí đốt cho cả Pakistan và Ấn Độ.
Đường ống khí đốt Iran-Iraq – Ảnh: Tehrantimes

Theo ông Abbas Vaezi, vấn đề nói trên đã được Chính phủ Iran và Bangladesh cũng như Pakistan và Ấn Độ thảo luận trong thời gian qua, song các vấn đề nghiên cứu khả thi cần được thực hiện trước khi kế hoạch này được cụ thể hóa.

Kế hoạch xây dựng tuyến đường khí đốt “hòa bình” rơi vào bế tắc sau khi Ấn Độ tuyên bố rút khỏi dự án và Pakistan không đáp ứng được các điều kiện tham gia. Tuy nhiên, tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên thiên nhiên Pakistan Shahid Khaqan tuyên bố nước này có thể quay trở lại dự án sau khi nhóm P5+1 và Iran đạt được thỏa thuận cho vấn đề hạt nhân của Tehran.

Đại sứ Abbas nhấn mạnh rằng dự án bị tạm dừng do các lệnh cấm vận của quốc tế, song các lệnh cấm vận này sẽ sớm được dỡ bỏ sau khi thỏa thuận hạt nhân được ký kết và các bên có thể bắt đầu tiến hành thảo luận cho việc xây dựng tuyến đường ống này. Đại sứ Iran cũng cho biết Iran sẵn sàng xuất khẩu dầu mỏ với giá ưu đãi cho Pakistan và Ấn Độ trong thời gian tới.

Dự án này được đưa ra vào năm 2010 với mục tiêu xây dựng tuyến đường dẫn khí dài 1.800 km từ Iran đến Pakistan. Iran tuyên bố đã hoàn thành các công đoạn chuẩn bị của nước này trong dự án vào năm 2013, song Pakistan viện cớ các lệnh cấm vận của phương Tây nhằm vào chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran và tuyên bố tạm dừng kế hoạch. Phía Pakistan từng cho biết khoảng 700 km trên lãnh thổ nước này sẽ do nhà thầu Trung Quốc xây dựng, nước này chỉ đảm trách khoảng 80 km còn lại.

Nguồn Chính phủ