Iran không cho phép P5+1 thanh sát các khu vực quân sự

Nhà đàm phán cấp cao về vấn đề hạt nhân của Iran Abbas Araqchi cho biết, nước ông sẽ không thương lượng về việc cho phép thanh sát các khu vực quân sự của Iran trong cuộc đàm phán tiếp theo với nhóm P5+1.

 Iran và nhóm P5+1 đã nối lại vòng đám phán mới vào hôm thứ tư.(Ảnh: internet)
Iran và nhóm P5+1 đã nối lại vòng đám phán mới vào hôm thứ tư.(Ảnh: internet)

Theo ông Arabchi, các nhà đàm phán Iran cam kết tuân thủ “nguyên tắc quyết đoán và nghiêm túc” của nhà lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei đã từ chối yêu cầu thanh sát các khu vực quân sự và phỏng vấn các nhà khoa học hạt nhân Iran. Các yêu cầu này được đưa ra từ P5+1 như một phần của thoả thuận hạt nhân cuối cùng.

Ông Araqchi phát biểu: “Chúng tôi đã làm rõ với phía bên kia rằng các yêu cầu trên của họ sẽ không bao giờ có mặt trong chương trình của các cuộc đàm phán”. Ông cũng cho hay, đại diện từ phía Iran và P5+1 sẽ tiếp tục làm việc để đưa ra một bản dự thảo thỏa thuận hợp lý cho vấn đề hạt nhân của nước này, và cuộc đàm phán sẽ không dừng lại cho đến khi thỏa thuận được đưa ra.

Theo như những gì được ông Araqchi đưa ra vào hôm thứ tư tại Vienna, quá trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran nhiều khả năng sẽ kéo dài lâu hơn hạn chót 30-6 đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, đại diện Mỹ bày tỏ quan điểm rằng họ sẽ không để cuộc đàm phán vượt quá kì hạn 30-6. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết các quốc gia P5+1 bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức hiện đang nỗ lực để có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng trong việc kiểm soát chương trình hạt nhân của Tehran trước hạn chót.

Iran và nhóm P5+1 đã nối lại vòng đám phán mới vào hôm thứ tư. Kì hạn cuối tháng 6 được các bên đưa ra vào tháng 11 năm ngoái, sau những thất bại trong việc đem lại thỏa thuận về vấn đề hạt nhân tại Iran.

Nguồn Nhân dân