iPhone tròn 14 năm ra mắt, “con vua vẫn mãi làm vua”

9/1/2007, thế giới đã trải qua cơn địa chấn khi Steve Jobs ra mắt chiếc iPhone đầu tiên.

iPhone không phải là smartphone đầu tiên được sản xuất, nhưng với màn hình cảm ứng, phần mềm và giao diện trực quan, đó là bước nhảy vọt so với những gì đã vượt qua smartphone đã đạt được vào thời điểm đó. Nhanh hơn những gì có thể tưởng tượng, smartphone ở khắp mọi nơi.

 

Vào tháng 9 năm ngoái, Apple đã giới thiệu dòng iPhone 12, dòng iPhone đầu tiên hỗ trợ 5G. Trong khi 14 năm trước, iPhone ban đầu chỉ hỗ trợ mạng EDGE chậm của AT&T. Với EDGE, người dùng iPhone đã có một sự lựa chọn, họ có thể sử dụng trình duyệt hoặc điện thoại. iPhone gốc không có MMS, Bluetooth âm thanh nổi và một vài tính năng khác. Nhưng nó không đủ ngăn cản người tiêu dùng yêu thích thiết bị này.

Đến năm 2008, Apple đã tung phiên bản cập nhật của iPhone khắc phục một số nhược điểm trên các sản phẩm, bao gồm hỗ trợ 3G, đồng thời App Store là một sự bổ sung vô cùng quan trọng. Sự phát triển của iPhone tiếp tục cho đến tháng 11/2009 mới có kẻ thách thức iPhone xuất hiện, đó là Motorola Droid. Sau đó, HTC, Motorola, Samsung và một số nhà sản xuất Android khác cũng thử nghiệm cách làm của mình.

Nhờ iPhone SE giá thấp hơn và các mẫu cũ bán trên các trang thương mại điện tử, bất kỳ ai muốn có iPhone đều có thể mua. Nhưng sự cạnh tranh nhiều hơn bắt buộc Apple phải chuyển dần sang các mục tiêu khác, trong đó công ty đặt kỳ vọng mục tiêu doanh thu của bộ phận Dịch vụ ăn theo iPhone sẽ tăng từ 25 tỷ USD của năm tài chính 2016 lên 50 tỷ USD trong năm nay, và Apple đã thực sự làm được điều này trong năm tài chính vừa qua.

 

Gần đây, với sự bổ sung của iPhone 12 đi kèm 5G, các nhà phân tích đặt kỳ vọng lượng iPhone xuất xưởng iPhone sẽ xuất xưởng kỷ lục trong năm nay. Mặc dù Samsung xuất xưởng nhiều điện thoại hơn Apple trên toàn thế giới nhưng khi nói đến các mẫu riêng lẻ, iPhone thường đứng đầu bảng xếp hạng. Ví dụ, iPhone 11 là điện thoại phổ biến nhất hành tinh vào năm ngoái.

Trong 14 năm qua, chúng ta đã thấy Apple tăng kích thước màn hình 3,5 inch trên điện thoại, chuyển từ màn hình LCD sang màn hình OLED, bổ sung thêm bộ nhớ và không gian lưu trữ, kéo dài thời lượng pin và thêm nhiều thay đổi khác. Một số người có thể nói rằng Apple đã lạc lối và iPhone không còn có thể khiến chúng ta ngạc nhiên vì thiếu sự đổi mới. Những người khác có thể chỉ ra Siri hoạt động kém như thế nào so với Google Assistant hoặc đưa ra một số lỗi trong quá khứ, chẳng hạn như Apple Maps. Và Apple thường bị đánh bại vì không dẫn đầu khi nói đến các tính năng như cung cấp tốc độ làm mới 120Hz trên các mẫu mới nhất. Bất chấp tất cả những vấn đề này, iPhone vẫn thu hút được nhiều sự chú ý nhất trong số các smartphone năm này qua năm khác../

Nguồn vov.vn