Indonesia muốn làm trung gian giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Theo ông Widodo, Indonesia không ủng hộ cách giải quyết tranh chấp bằng việc sử dụng sức mạnh quân sự.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 12/8 dẫn lời Tổng thống đắc cử của Indonesia, Joko Widodo cho hay, ông sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải để giải quyết những tranh chấp chủ quyền hiện nay ở Biển Đông giữa Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á.

 


Tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam (Ảnh: Reuters)

 

Đề cập đến những căng thẳng thời gian qua giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines ở Biển Đông, ông Widodo nói: “Giải pháp giải quyết bất đồng thông qua con đường ngoại giao là cần thiết. Nếu cần, Indonesia sẵn sàng đứng ra đóng vai trò trung gian hòa giải”.

Trả lời phỏng vấn độc quyền của Asahi Shimbun, ông Widodo nói: “Chúng tôi không ủng hộ cách giải quyết tranh chấp bằng việc sử dụng sức mạnh quân sự”.

Tuyên bố của Tổng thống đắc cử Indonesia cho thấy rõ ý định mong muốn tăng cường vai trò của Jakarta ở Đông Nam Á thông qua việc giúp đỡ giải quyết xung đột trong khu vực.

Về lĩnh vực hợp tác an ninh với Nhật Bản, ông Widodo nói: “Điều quan trọng là tăng cường hợp tác song phương để xây dựng hòa bình và thịnh vượng chung. Từ bây giờ, chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp hợp tác cụ thể”.

Ông Widodo nói thêm: “Đối với Indonesia, Nhật Bản đã trở thành một đối tác quan trọng trong hơn 50 năm qua. Tôi hy vọng rằng mối quan hệ song phương sẽ trở nên gần gũi hơn. Sau khi chính thức trở thành Tổng thống, tôi muốn đến thăm Nhật Bản càng sớm càng tốt”.

Là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới (khoảng 250 triệu dân), Indonesia được cho là một thị trường mới nổi giàu tiềm năng và là một “mảnh đất màu mỡ” cho các công ty của Nhật Bản./.

Hùng Cường/VOV.VN