Indonesia kêu gọi tuần tra chung chống khủng bố

Tổng thống Widodo thúc giục Malaysia và Philippines tăng cường hợp tác sau các vụ bắt cóc con tin.

Indonesia ngày 26/4 đề nghị thực hiện tuần tra chung trên biển với Malaysia và Philippines để chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf  đã chặt đầu con tin người Canada ngày 25/4.

00
Lực lượng an ninh Philippines tại hiện trường khủng bố ném đầu nạn nhân người Canada. (Nguồn: EPA)

Nhóm khủng bố cực đoan này, tuyên bố có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) gần đây tăng cường các hoạt động bắt cóc và giết choc bất chấp nhiều thập kỷ nỗ lực của quân đội Philippines được Hoa Kỳ hỗ trợ để diệt trừ nó.

“Chúng ta không thể để chuyện này tiếp tục,” nhà lãnh đạo Indonesia cho biết, tuyên bố trong một cuộc họp của ngoại trưởng ba nước và các chỉ huy quân sự hàng đầu tuần này tại Jakarta.

Ông Jokowi nói rằng họ sẽ cố gắng thiết lập tuần tra kết hợp tại biển Sulu và vùng biển phía Nam Philippine nơi Abu Sayyaf hoạt động.

Abu Sayyaf duy trì hoạt động trong thời gian dài và có thể trở thành cầu nối cho IS ở khu vực Đông Nam Á, một số nhà phân tích an ninh nói. “IS đang chú ý tới Philippines,” Richard Javad Heydarian, một chuyên gia an ninhtại De La Salle ở Manila cho biết thêm rằng nó muốn thiết lập “một Caliphate xa xôi ở Mindanao,” hòn đảo chính phía nam của Philippines với phần lớn là người Hồi giáo.

Ông Heydarian nói một hiệp ước quốc phòng mới giữa Washington và Manila, theo đó các lực lượng Hoa Kỳ sẽ sớm đạt được quyền tiếp cận một căn cứ không quân trên đảo Mindanao có thể là hỗ trợ quan trọng để chống lại Abu Sayyaf.

Mỹ gần đây cũng đưa ra sáng kiến an ninh hàng hải Đông Nam Á với 425 triệu USD để tăng cường khả năng tuần tra và giám sát của các nước trong khu vực.

Zachary Abuza, một chuyên gia an ninh tại Đại học chiến tranh Hoa Kỳ, cho biết tuần tra chung có thể là cách tốt nhất để kiềm chế ảnh hưởng của Abu Sayyaf, đặc biệt là với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và Nhật Bản, vì Philippines thiếu khả năng để làm điều đó một mình.

Nguồn Toquoc.vn