Huyện Tân Phước tổ chức học tập kinh nghiệm mô hình Hợp tác xã tại huyện Gò Công Đông và Chợ Gạo

(THTG) Ngày 13-09, Đoàn công tác của UBND huyện Tân Phước do Ông Trần Hoàng Phong- Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã tổ chức chuyến tham quan học tập kinh nghiệm mô hình Hợp tác xã hiệu quả tại huyện Gò Công Đông và huyện Chợ Gạo.

HTP to chuc doan tham quan mo hinh hop tac xa tai huyen Go Cong Dong va huyen Cho Gao 1

HTP to chuc doan tham quan mo hinh hop tac xa tai huyen Go Cong Dong va huyen Cho Gao 2

Đoàn công tác huyện Tân Phước tham quan mô hình Hợp tác xã Rau an toàn Tân Đông, huyện Gò Công Đông.

Tại huyện Gò Công Đông đoàn được đại diện lãnh đạo Hợp tác xã Rau an toàn Tân Đông giới thiệu về tình hình hoạt động của đơn vị. Hợp tác xã Rau an toàn Tân Đông được thành lập vào cuối năm 2015 với quy mô toàn xã và đã thực hiện chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012 đến nay đã 102 thành viên, tổng diện tích quản lý là gần 90 ha. HTX có vốn điều lệ hơn 830 triệu đồng với các dịch vụ hoạt động chính là sản xuất nông nghiệp và các dịch vụ hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế, gồm: cung cấp vật tư nông nghiệp trả chậm, khuyến nông, bảo vệ thực vật, liên kết tiêu thụ nông sản,… Doanh thu hằng năm từ 3 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động thu nhập bình quân 01 lao động làm việc tại HTX từ trên 4 triệu đồng/tháng.

Tại Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng Thịnh Phát, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo được thành lập vào tháng 12/2021, với vốn điều lệ 500 triệu đồng, có 39 thành viên, nghành nghề kinh doanh là trồng cây ăn quả, mua bán tổng hợp chế biến, thu gom thuốc bảo vệ thực vật, với doanh thu đạt 2,8 tỷ đồng/năm.

Đoàn tham quan đã thảo luận, trao đổi một số nội dung liên quan đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức, cá nhân đối với hoạt động HTX; Cơ chế, chính sách, sự hỗ trợ của địa phương đối với hoạt động của HTX, nhất là khi gặp rủi ro trong hoạt động, hợp đồng với doanh nghiêp; khó khăn, vướng mắc và kinh nghiệm trong điều hành, phát triển mô hình HTX kiểu mới… Thông qua hoạt động này nhằm tạo điều kiện để lãnh đạo địa phương, cán bộ ngành nông nghiệp và đội ngũ quản lý HTX trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức trong hoạt động thực tiễn về các mô hình mới, cách làm hay để triển khai có hiệu quả vào phong trào kinh tế tập thể trên địa bàn huyện.

Thanh Lâm