Huyện Chợ Gạo chuẩn bị rau màu vụ tết

(THTG) Trong những năm qua ở huyện Chợ Gạo, nhất là xã Bình Phục Nhất, đã nhạy bén thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa cây màu xuống chân ruộng và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.


       
Đến nay, nông dân xã đã xuống giống được 350 ha rau màu các loại để chuẩn bị cho thị trường Tết. Trong đó, tập trung các loại cây màu chủ lực như: hẹ với 150 ha; bắp cải trên 70 ha; còn lại là ớt và các loại rau màu khác. Đây là những loại rau màu có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, nên nhiều nông dân có kinh nghiệm trồng màu đã biết chọn đúng thời gian thu hoạch vào dịp tết, qua đó giúp bà con giảm được chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, bán được giá cao, góp phần nâng cao thu nhập trên cùng diện tích đất trồng màu.

 

Anh Nguyễn Thành Nhân, ở ấp Bình Khương 1 đang trồng hẹ và bắp cải để bán vào đợt tết. Anh Nhân cho biết, hiện hẹ của anh đang cho thu hoạch đợt 1, đạt 1, 6 tấn , với mức giá khá cao 9.000 đồng/kg. Sau khi trừ đi chi phí, anh Nhân thu lãi gần 16 triệu đồng. Đồng thời, anh đang tiếp tục chăm sóc cây hẹ để tiếp tục thu hoạch đợt 2, vào đúng thời điểm tết. Bên cạnh đó, anh cũng đã trồng bắp cải được hơn 1 tháng, gia đình đang tập trung chăm sóc, bón phân, bồi liếp và dự kiến bắp cải sẽ cho thu hoạch vào 24, 25/12 âm lịch.

 

Theo anh Nhân, trồng hẹ và bắp cải không khó, chủ yếu là xuống giống đứng thời vụ, phải tưới nước hàng ngày, bồi liếp đúng định kỳ, nhằm cung cấp thêm đất cho cây màu và chú ý theo dõi sâu bệnh. Đặc biệt, là khâu chuẩn bị đất trước khi xuống giống rất quan trọng, phải bón lót làm cho đất tơi xốp, tăng độ màu mỡ thì cây màu mới phát triển tốt và đạt năng suất cao.

 

Từ lâu, việc trồng màu để kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán luôn được nông dân xã Bình Phục Nhứt chú trọng, vì hiệu quả kinh tế mang lại khá cao và ổn định. Chính vì lẽ đó mà vụ màu tết năm nay, nhiều hộ dân tập trung đầu tư giống, phân bón, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như công lao động để mong chờ một vụ màu năng suất cao và được giá, để từ đó người trồng màu được hưởng một cái tết đầm ấm và tươm tất hơn.