- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 28-10, tỉnh ghi nhận 139 ca F0 mới (tăng 12 ca so với ngày 27 -10), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 16.124 ca. - Tính đến ngày 26/10, huyện Tân Phước đã tổ chức tiêm được hơn 65.700 liều vắc xin phòng Covid- 19 cho người dân, đạt tỷ lệ hơn 80% dân số, không có trường hợp nào phản ứng sau tiêm. - Giá bắp ngọt (bắp Mỹ) tại huyện Châu Thành tăng mạnh, loại 01 và 02 có giá dao động từ 3.500 đồng đến 4.200 đồng/trái tăng từ 2.000 đồng - 3.200 đồng/trái so với thời điểm thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. - Hơn 8.000 liều thuốc RONAPREVE do công ty công nghệ sinh học Regeneron và tập đoàn dược phẩm Thụy Sĩ Roche hợp tác phát triển đã vừa được nhập về Việt Nam - Huyện Cái Bè có 40 điểm sạt lở lớn với tổng chiều dài khoảng 2.300m, ước kinh phí khắc phục, gia cố trên 42 tỷ đồng - Từ ngày 1-10 đến nay, có hơn 18 ngàn công dân trở về Tiền Giang từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ, trong số này đã phát hiện và cách ly ngay 121 người dương tính với SARS-CoV-2...

Huy động 10.000 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP HCM

Dự kiến, gần 10.000 cán bộ nhân viên y tế trên toàn quốc sẽ chi viện cho TP HCM hỗ trợ chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo sức “chiến đấu” cho đội ngũ y tế tại địa phương này.

Chiều muộn ngày 7-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã họp khẩn với Tổ công tác đặc biệt thường trực của Bộ Y tế tại TP HCM nhằm đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại TP HCM, các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và đưa ra các giải pháp chuyên môn kỹ thuật trong thời gian tới đây cho công tác phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại TP HCM đang rất phức tạp và có khả năng tăng nhanh trong những ngày tới. Bộ Y tế và Bộ phận thường trực đã liên tục làm việc cũng như tăng cường hỗ trợ phòng, chống dịch và giám sát dịch tại TP HCM.

Đối với các địa phương đang là “điểm nóng” dịch bệnh hiện nay (Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang), Bộ Y tế đã thành lập và cử 7 đoàn công tác của Bộ đến hỗ trợ chống dịch tại 7 các địa phương này. “Để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, phải chuẩn bị tất cả các kịch bản, phương án ứng phó phù hợp với mức độ lây lan của dịch bệnh” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Huy động 10.000 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Bộ Y tế chiều 7-7- Ảnh:Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ra lời kêu gọi lực lượng cán bộ y tế trên toàn quốc tham gia chống dịch tại TP HCM và các tỉnh miền Nam. “Khoảng 10.000 cán bộ nhân viên y tế chi viện cho TP HCM để giúp thành phố đáp ứng với diễn biến của dịch, đồng thời nhằm mục tiêu bố trí thay đổi nhân lực để đảm bảo sức “chiến đấu” cho đội ngũ y tế tại TP HCM”- ông nói.

Hiện nay, hơn 3.300 cán bộ, nhân viên y tế thuộc các đơn vị thuộc Bộ Y tế, sinh viên các trường y dược thuộc Bộ Y tế đã có mặt tại TP HCM. Bộ Y tế sẽ tiếp tục huy động lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế để tham gia phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Dự kiến, Bộ Y tế sẽ thiết lập 24 đoàn công tác cho TP Thủ Đức và tất cả các quận, huyện của TP HCM để phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ TP HCM trong kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Huy động 10.000 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 2.

Bộ Y tế huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế tham gia hỗ trợ chống dịch tại TP HCM

Về vấn đề xét nghiệm, cuộc họp đã nhất trí cần tăng cường tiếp cận tất cả các loại sinh phẩm, máy và thiết bị xét nghiệm. Cần rà soát lại các quy định, tạo mọi điều kiện cho việc nhập các loại sinh phẩm xét nghiệm (test kit) vào Việt Nam. Đồng thời, cũng tăng cường sản xuất test kit trong nước.

Về chiến lược xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, tại TP HCM ưu tiên sàng lọc nhanh 3 ngày/lần tại vùng lõi dịch, vùng phong toả; 7 ngày/lần tại vùng nguy cơ rất cao. Đối với các khu vực khác cần tiến hành lấy mẫu đại diện, giám sát cộng đồng, giám sát tất cả các trường hợp đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm ca bệnh, để cách ly, truy vết và điều trị hiệu quả. Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục chuẩn bị sinh phẩm và nâng cao công suất xét nghiệm để phục vụ phòng chống dịch trong thời gian tới

Huy động 10.000 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 3.

Cuộc họp kết nối điểm cầu Bộ Y tế với điểm cầu Tổ công tác đặc biệt thường trực của Bộ Y tế tại TP HCM

Các chuyên gia nhận định do biến chủng Delta nên tỉ lệ tử vong có thể cao hơn trước và có thể sẽ có nhiều bệnh nhân tử vong hơn so với những đợt dịch trước. Vì vậy Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, thành phố phải thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) đối với bệnh nhân Covid-19 nặng, đồng thời thiết lập 2 trung tâm ICU tại Đồng Nai cho khu vực miền Đông Nam Bộ và tại Cần Thơ cho các tỉnh miền Tây để đều trị cho bệnh nhân nguy kịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện đang tích cực triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, áp dụng triển khai cách ly linh hoạt tại TP HCM.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu áp thiết chế cách ly tập trung với vùng lõi dịch, vùng phong toả để thực hiện nghiêm phòng lây nhiễm trong các khu vực này, đồng thời áp cách ly tại nhà cho khu vực này. Bộ Y tế cũng đang xây dựng kịch bản cho tình huống xấu và rà soát lại tất cả các trang thiết bị, máy thở, máy tim phổi nhân tạo (ECMO), máy thở ô-xy dòng cao, kể cả ô-xy, thuốc, hoá chất, thiết bị phòng hộ… chuẩn bị cho tình huống có nhiều ca bệnh.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*